Ngày 12/12 vừa qua, tổng thống Philipinnes tiết lộ rằng ông chủ động không tham dự một số sự kiện quan trọng trong hội nghị thượng đỉnh APEC để tránh mặt tổng thống Mỹ Obama.

Tại Diễn đàn kinh doanh ở Malacanang (Philipinnes), ông Duterte thừa nhận rằng ông giả vờ bị đau bụng để không tham dự các sự kiện lớn tại hội nghị APEC mà ông lần đầu tham gia vào tháng 11.

Tổng thống Duterte nói ông không muốn có những hành động thân mật, như bắt tay, với ông Obama nên tìm cách tránh mặt, khi hai ông cùng tham dự sự kiện này vào tháng 11 vừa qua tại Peru.

Ông nói: “Tôi không biết ông ấy có chấp nhận bắt tay với tôi hay tôi nên chủ động tránh gặp ông ấy. Vì tôi không muốn có tình huống khó xử đó nên tôi dẹp sang một bên”, theo trang tin Rappler.

Duterte-APEC
Ông Duterte bỏ lỡ các sự kiện quan trọng của APEC để tránh gặp ông Obama

Để tránh gặp ông Obama, tổng thống Duterte đã bỏ lỡ một số sự kiện quan trọng trong đó có tiệc gala và không thể chụp ảnh chung với tất cả lãnh đạo APEC.

Trước đó ông Duterte thông báo qua người phát ngôn rằng ông bị đau dạ dày nên không tham dự các sự kiện trên. Nhưng tối thứ 2 vừa qua, ông giải thích với các phóng viên rằng: Tôi không bị đau dạ dày đâu. Đó chỉ là cái cớ thôi. Nhưng thực ra tôi không biết phải ứng xử thế nào nếu ông Obama không bắt tay tôi”.

Trước đó, tổng thống Mỹ Obama từng bày tỏ lo ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền khi chính phủ của ông Duterte triển khai chiến dịch chống tội phạm ma túy đẫm máu.

Sau đó, ông Duterte đã phản pháo lại và nói ông Obama không nên “giảng giải” với ông. Ngoài ra, tổng thống Duterte nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc vào các tổ chức hoặc chính trị gia quốc tế, trong đó ông Obama cũng từng bị gọi là “đồ khốn”. Ông Duterte cũng khẳng định rằng, nước này sẽ không cần viện trợ và hủy bỏ mọi cuộc tập trận chung với Mỹ trong tương lai.

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: