Đây là lời khẳng định trước chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 18 – 21/10.

Kênh Phượng Hoàng (Hồng Kông) ngày 13/10 dẫn lời Tổng thống Duterte cho biết, ông đang rất mong đợi chuyến thăm này và nhấn mạnh rằng: “Mục đích quan trọng nhất của chuyến đi này nhằm xây dựng lại mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, xóa bỏ làn khói xám xịt từ hậu quả của những tranh chấp trên biển Đông.”

Ông Duterte phát biểu khi được hỏi về mối quan hệ Philippines – Trung Quốc: “Đây sẽ là một cơ hội tốt, hai bên nỗ lực hợp tác, không có tranh cãi trong mối quan hệ Trung-Phi. Điều này tôi có thể đảm bảo, miễn là trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi”.

Ông Duterte cho biết, chuyến đi này sẽ là một trong những thời khắc mang tính quyết định trong nhiệm kỳ tổng thống đồng thời không quên ngỏ lời tìm kiếm sự giúp đỡ của Bắc Kinh trong nhiều lĩnh vực khác như phát triển kỹ thuật nông nghiệp.

Trước đó, Philippines có thêm một dấu hiệu cho thấy họ muốn chuyển hướng hợp tác sang Trung Quốc khi Bộ trưởng Tài chính tuyên bố chính phủ mới sẽ tìm kiếm nguồn tài trợ từ Bắc Kinh để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Bộ trưởng Dominguez phát biểu tại Washington vào hôm 7/10: “Đã đến lúc chúng tôi cần giảm bớt tình trạng căng thẳng. Các vị biết người Trung Quốc đó, họ không muốn bị mất mặt. Miễn là họ không bị mất mặt thì chúng ta có thể tranh luận thoải mái với họ”.

Còn phía Trung Quốc thể hiện sự đồng thuận với Tổng thống Duterte bằng cách ủng hộ chiến dịch chống ma túy của ông này. Trong khi các nước phương Tây quan ngại sâu sắc về chiến dịch chống tội phạm và ma tuý của Manila thì Bắc Kinh thể hiện sự ủng hộ và hứa sẽ cùng chiến đấu chống ma tuý với Philippines.

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Duterte có đoàn doanh nghiệp hùng hậu tháp tùng. Có ít nhất khoảng 250 doanh nghiệp đăng ký tháp tùng ông Duterte sang Trung Quốc.

Dương Lương

Xem thêm: