Ngày 11/12, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ bác đơn kiện của Texas ở bốn bang chiến trường nhằm thách thức kết quả bầu cử năm 2020, theo The Epoch times.

Các thẩm phán trong một phán quyết ngắn đã bác bỏ đơn kiện của bang Texas đối với 4 bang chiến trường, cho rằng bang Texas chưa hội đủ tư cách hoặc khả năng pháp lý để kiện theo Hiến pháp vì họ không chứng minh được lợi ích hợp lệ để can thiệp vào cách thức tiến hành bầu cử ở tiểu bang khác.

“Texas đã không cho thấy họ có lợi ích trong phạm vi tư pháp đối với cách thức mà bang khác tiến hành bầu cử”, tòa nói trong phán quyết.

Thẩm phán Samuel Alito và Thẩm phán Clarence Thomas đã ra một tuyên bố riêng rằng ông sẽ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Texas, vì ông tin rằng Tối cao Pháp viện có nghĩa vụ thụ lý bất kỳ trường hợp nào nằm trong “quyền tài phán lần đầu”, nghĩa là tòa án cấp cao có quyền xét xử vụ án lần đầu tiên thay vì xem xét quyết định của tòa án cấp dưới.

“Theo quan điểm của tôi, chúng tôi không có quyền từ chối việc nộp đơn kiện trong vụ việc thuộc thẩm quyền ban đầu của chúng tôi”, thẩm phán Alito viết. “Do đó, tôi cho phép việc nộp đơn kiện nhưng sẽ không chấp thuận những đòi hỏi khác và tôi không bày tỏ quan điểm về bất kỳ vấn đề nào khác”.

Như được định nghĩa ban đầu trong Điều III, Mục 2 của Hiến pháp Hoa Kỳ và hiện được hệ thống hóa trong luật liên bang tại 28 USC § 1251. Mục 1251 (a), Tối cao Pháp viện có thẩm quyền xét xử lần đầu (không cần qua xét xử ở các cấp dưới) đối với bốn loại vụ án, bỏ qua quy trình tòa phúc thẩm thường kéo dài.

Trong Đạo luật Tư pháp năm 1789, Quốc hội đã quy định quyền tài phán ban đầu của Tối cao Pháp viện là độc quyền đối với các vụ kiện giữa hai hoặc nhiều tiểu bang, giữa một tiểu bang và chính phủ nước ngoài, và đối với các đại sứ và các bộ trưởng công quyền khác. 

Cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani, người đang lãnh đạo các nỗ lực pháp lý của chiến dịch Trump, nói với Newsmax rằng ông nghĩ rằng quyết định của tòa án bác bỏ vụ kiện là một “sai lầm khủng khiếp”.

“Phần tồi tệ nhất của việc này, về cơ bản, tòa án đang nói rằng, chúng tôi muốn tránh việc này và… họ không muốn đưa ra điều trần, họ không muốn người dân Mỹ nghe sự thật”, ông Giuliani nói.

Ông nói thêm rằng vì tòa án bác bỏ vụ kiện dựa trên địa vị pháp lý, tổng thống và một số đại cử tri có thể đưa ra một vụ kiện khác tại tòa án quận, với cáo buộc những tình tiết tương tự.

“Những sự thật này sẽ vẫn còn trong lịch sử trừ khi chúng được giải quyết. Chúng cần được lắng nghe, chúng cần được lên sóng và ai đó cần phải đưa ra quyết định xem chúng đúng hay sai. Và một số tòa án sẽ phải có can đảm để đưa ra quyết định đó”, ông nói thêm.

Tổng chưởng lý Texas Paxton đã đưa ra một tuyên bố ngay sau lệnh, mô tả quyết định này là “đáng tiếc”.

“Thật không may là Tòa án Tối cao đã quyết định không thụ lý vụ việc này và xác định tính hợp hiến của việc bốn bang này không tuân theo luật bầu cử liên bang và bang. Tôi sẽ tiếp tục không mệt mỏi bảo vệ tính toàn vẹn và an ninh của các cuộc bầu cử của chúng tôi và quy trách nhiệm cho những ai trốn tránh luật bầu cử đã thiết lập vì sự thuận tiện của chính họ”, ông viết.

Vài giờ trước lệnh, TT Trump đã viết trong một bài đăng trên Twitter: “Nếu Tòa án Tối cao thể hiện sự Thông thái và Dũng cảm tuyệt vời, Người dân Mỹ có lẽ sẽ thắng trong vụ án quan trọng nhất trong lịch sử, và tiến trình bầu cử của chúng ta sẽ lại được tôn trọng!”

Trước đó, hôm thứ Ba (8/12), Texas đã đệ đơn kiện lên Tối cao Pháp viện, chống lại 4 bang chiến trường là Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Đơn kiện cáo buộc các tiểu bang này vi phạm luật bầu cử của chính họ, họ đã làm ô nhiễm tính toàn vẹn của lá phiếu. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho công dân của bang mà còn cho công dân ở các tiểu bang khác. 

Số lượng bang ủng hộ nỗ lực kiện tụng của bang Texas hiện đã lên tới 19 tiểu bang. 

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây