Theo Trung tâm Thông tin của Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC), ủy ban này ngày 7/8 đã ra quyết định cấm tất cả các vận động viên khuyết tật của Nga tham dự Paralympic 2016 tới đây.

Quyết định này có sự đồng thuận của Hội đồng Điều hành IPC, trong đó cho rằng Ủy ban Paralympic của Nga không có đủ khả năng hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm là thành viên của IPC, đặc biệt là nghĩa vụ tuân thủ các điều khoản về chống doping.

Chủ tịch IPC, ông Philip Craven, tuyên bố hệ thống chống doping ở Nga đã thất bại hoàn toàn, do đó IPC quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Ủy ban Paralympic Nga.

Ông Philip Craven cho biết: “Quyết định này đã tạo gắng nặng lớn lên đôi vai của tất cả chúng tôi, nhưng đó là quyết định chúng tôi phải đưa ra vì lợi ích tốt cao nhất của Phong trào Paralympic”.

Quyết định cấm các vận động viên Nga tham dự Paralympic 2016 sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Theo quyết định này, 267 vận động viên Nga tại 18 môn sẽ không được tham dự thế vận hội dành cho người khuyết tật 2016.

Ủy ban Paralympic Nga cho biết họ sẽ đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Quốc tế trong thời gian sớm nhất.

Nga là quốc gia rất mạnh về thể thao dành cho người khuyết tật. Tại Paralympic 4 năm trước, Nga xếp thứ hai toàn đoàn với 102 huy chương, trong đó có 36 huy chương vàng và 38 huy chương bạc.

Trước đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã cấm đoàn thể thao của Nga tham dự Thế vận hội 2016, nhưng trước khi khai mạc ít ngày đã cho phép khoảng 2/3 số lượng vận động viên của Nga được tham dự.

Hạo Nhân

Xem thêm: