Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cho biết Apple đang góp phần phá hủy sự tự do – công bằng – thịnh vượng trong một xã hội thông tin, khi đồng ý cho phép chính quyền Bắc Kinh giám sát các dữ liệu riêng tư của người dùng iCloud tại Trung Quốc.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cảnh báo: Nếu các văn bản, hình ảnh, địa chỉ liên lạc và các dạng thông tin khác được lưu trữ trên dịch vụ đám mây của Apple tại Trung Quốc đều có thể bị chính quyền Bắc Kinh truy cập một cách dễ dàng, thì rất có khả năng sẽ xảy ra các vụ bắt giữ hoặc bỏ tù đối với người dân, khi các quyền tự do cá nhân và tự do ngôn luận đều bị tước đoạt tại Trung Quốc.

Theo một bài đăng trên blog của Tổ chức Ân xá Quốc tế, từ tháng trước, để tuân thủ các đạo luật mới ban hành từ Trung Quốc, Apple đã bắt đầu lưu trữ các tài khoản iCloud của người dùng tại Trung Quốc trên các máy chủ do một công ty Trung Quốc điều hành, với các khóa dữ liệu được quản lý bởi nhà cung cấp địa phương. Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng trước đây, để xem một tài khoản iCloud tại Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh sẽ phải tuân thủ hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ, các quan chức Đảng chỉ cần có sự cho phép của hệ thống tòa án của Trung Quốc là đủ.

Amnesty
Biểu tượng của Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International). (Ảnh: Asian Telegraph Qatar)

Nicholas Bequelin, giám đốc khu vực Đông Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã tuyên bố: “Việc theo đuổi lợi nhuận của Apple đã khiến người dùng iCloud tại Trung Quốc phải đối mặt với nhiều rủi ro riêng tư mới”. Apple công bố mức thu nhập kỷ lục ở mức 17,9 tỷ đô-la Mỹ tại Trung Quốc Đại Lục trong quý vừa qua, tăng so với mức 16,2 tỷ đô-la Mỹ tại thời điểm cùng kỳ năm ngoái.

Theo một số ước tính, Trung Quốc Đại Lục hiện đang là thị trường có số lượng người sử dụng iPhone nhiều nhất thế giới.

“Với việc Apple chuyển giao quyền quản lý dịch vụ iCloud tại Trung Quốc cho một công ty quốc nội, mà không có các biện pháp đầy đủ để bảo vệ tính riêng tư của dữ liệu, chính quyền Bắc Kinh hiện nay có khả năng truy cập vào tất cả các dữ liệu iCloud của người dùng Apple tại nước này. Apple biết điều đó, nhưng vẫn chưa cảnh báo các khách hàng của mình tại Trung Quốc về những rủi ro này”, ông Bequelin nói.

Hóa Khoa