Một đảng viên Dân chủ bang đỏ đã phản đối quyết định của Tổng thống Joe Biden về việc “khai tử” đường ống dẫn dầu Keystone XL và xóa sổ hàng nghìn công việc đi kèm với dự án này.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jon Tester (bang Montana) đã chỉ trích ông Joe Biden trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm thứ Ba (2/2).

Người dẫn chương trình Harlow đã hỏi thượng nghị sĩ (TNS) rằng liệu ông có đồng ý với quyết định của TT Biden khi xóa sổ 11.000 công việc chỉ bằng một nét bút vào ngày đầu tiên nhậm chức hay không.

Ông Tester đáp “Tôi là người ủng hộ đường ống [dẫn dầu] Keystone. Và có hai cảnh báo, và đó là những cảnh báo cơ bản. Bạn làm điều này theo tiêu chuẩn an toàn nhất và bạn tôn trọng quyền sở hữu tư nhân… Tôi nghĩ đó là một dự án tốt.”

“Tôi tin vào biến đổi khí hậu. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng một đường ống sẽ không xoay chuyển được tình hình, sẽ không làm thay đổi khí hậu của chúng ta, và nó sẽ không khiến tình hình [khí hậu] tồi tệ đi rõ rệt hơn. Nhưng chốt lại, tôi ủng hộ đường ống Keystone”.

TNS nói “Tôi sẽ nói với bạn, trong cuộc sống của mình, tôi là một nông dân”. Ông thừa nhận rằng việc thay thế nhiên liệu diesel sẽ cần “một số chính sách tốt từ Washington, DC. và sẽ mất một số tiền đầu tư vào việc nghiên cứu và phát triển”.

Ông Tester đã đại diện cho bang Montana tại Thượng viện kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc đua đầu tiên của mình năm 2006. Năm 2018, ông đánh bại đảng viên Cộng hòa Matt Rosendale với tỷ lệ ít hơn 18.000 phiếu bầu.

Trong một diễn biến khác, TNS Cộng hòa bang Montana Steve Daines đã đề xuất một dự luật cho phép Đường ống dẫn dầu Keystone được phép xây dựng mà không cần sự chấp thuận từ Tòa Bạch Ốc, theo The Hill.

Xem thêm: