Các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường các cuộc không kích và liên minh do Mỹ hậu thuẫn đang triển khai hoạt động quân sự quy mô lớn nhằm truy quét tổ chức khủng bố IS từ các thị trấn biên giới.

Cùng với việc những vùng đất do Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát tại Syria và Iraq bị thu hẹp, người ta đã phát hiện ra một sự thật đáng sợ: Hàng chục nghìn người đã bị tổ chức khủng bố này chôn trong ít nhất 72 ngôi mộ tập thể tại Syria.

Một ngôi mộ tập thể mới được phát hiện. Ảnh AP
Một ngôi mộ tập thể mới được phát hiện. Ảnh AP

Một trong số 17 ngôi mộ tập thể được phát hiện ở Syria có chứa hài cốt của hàng trăm thành viên của một bộ tộc.

Núi Sinjar tại Iraq là một trong những địa điểm kinh hoàng khác được tìm thấy. Khoảng 70 người thuộc bộ tộc Yazidi – một bộ tộc mà IS đã lên án là “tôn thờ ma quỷ” – đã tìm cách trốn khỏi ngôi làng Sinjar trước khi ISIS xâm chiếm vào tháng 8/2014. Nhưng IS đã tìm thấy họ tại một cánh đồng bên ngoài thị trấn Tel Azer và bắn chết cả làng, chỉ có 4 người đàn ông may mắn chạy thoát.

Những người Iraq bị IS bắt trước khi họ bị giết hại. Ảnh AP
Những người Iraq bị IS bắt trước khi họ bị giết hại. Ảnh AP

Số nạn nhân bị IS chôn tập thể, theo số liệu thu thập của hãng tin AP, ước tính lên tới 15.000 người.

Trong số 72 ngôi mộ tập thể được ghi nhận, ngôi nhỏ nhất chứa ba hài cốt, trong khi ngôi mộ lớn nhất được cho là chứa hàng nghìn người.

Rất nhiều ngôi mộ tại Iraq hiện còn nằm tại những khu vực quá nguy hiểm để khai quật, nên chưa ước tính được số lượng hài cốt.

Số lượng những ngôi mộ tập thể khổng lồ này là một minh chứng cho thấy đây là cuộc diệt chủng như cách các quan chức Liên Hợp Quốc mô tả.

Hạo Nhân – Tổng hợp từ AP/New York Daily News

Xem thêm: