Ngày 30/12, Thụy Điển đã tăng cường các biện pháp chống dịch viêm phổi Vũ Hán sau khi nước này công bố số người chết kỷ lục do COVID-19, theo Reuters.

Hướng dẫn phòng dịch mới về việc khuyến cáo đeo khẩu trang vào giờ cao điểm được công bố chỉ một ngày sau khi cơ quan y tế quốc gia này khuyến nghị các nhân viên y tế sử dụng khẩu trang rộng rãi hơn.

Hôm thứ Tư (30/12), Thụy Điển cho biết họ đã ghi nhận 8.846 trường hợp nhiễm COVID-19 mới với 243 trường hợp tử vong. Đây là số liệu cao nhất về số ca tử vong do COVID-19 ở Thụy Điển kể từ khi đại dịch bắt đầu, mặc dù cơ quan y tế cho biết số liệu thống kê trong thời gian Giáng sinh này có sự sai lệch do tiến hành xét nghiệm ít hơn và thông báo tử vong muộn hơn.

Trước đó, ngày 18/12, chính phủ Thụy Điển đã khuyến nghị sử dụng khẩu trang vào giờ cao điểm có nhiều phương tiện di chuyển tuy nhiên chưa có quy định rõ ràng về thời gian.

Hướng dẫn phòng dịch này đánh dấu sự thay đổi trong chính sách của các chuyên gia y tế Bắc Âu, vốn không ủng hộ các lệnh phong tỏa đóng cửa kinh tế để tránh dịch.

Nhà dịch tễ học Anders Tegnell cho biết trong một tuyên bố: “Chúng ta biết rằng [di chuyển bằng] các phương tiện giao thông công cộng nghĩa là khó tránh khỏi tình trạng tắc đường… vì vậy bảo vệ khu vực miệng có thể sẽ hữu ích”. Tuy nhiên trước đây, ông thường đưa ra các bằng chứng về sự thiếu hiệu quả của khẩu trang và lo ngại rằng đeo khẩu trang có thể sử dụng như một cái cớ để người bệnh không cách ly khi mắc các triệu chứng.

Hiện, tổng số người chết của Thụy Điển trong đại dịch là 8.727 người. Tỷ lệ tử vong trên đầu người tại nước này cao hơn so với các nước láng giềng Bắc Âu, nhưng thấp hơn so với một số quốc gia châu Âu chọn biện pháp phong tỏa để chống dịch.