Thượng viện Mỹ ngày 26/10 đã phê chuẩn ông Daniel J. Kritenbrink làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam, theo trang tin Omaha World Herald.

Ông Kritenbrink sẽ thay Đại sứ Ted Osius, người sẽ hết nhiệm kỳ tại Việt Nam vào cuối năm 2017.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Thượng nghị sĩ Ben Sasse nói rằng: “Mỹ cần một đại sứ tại Việt Nam có thể làm việc để đảm bảo các hiệp định thương mại và dẫn dắt các cuộc đối thoại ngoại giao. Ông Dan Kritenbrink có thể làm được cả 2 nhiệm vụ này”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã đề cử ông Kritenbrink làm đại sứ tại Việt Nam vào cuối tháng 7.

Ông Kritenbrink tốt nghiệp chuyên ngành khoa học chính trị tại trường Đại học Nebraska ở Kearney. Ông trở thành một nhà ngoại giao từ năm 1994 và hiện là cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ về các chính sách đối với Triều Tiên.

Dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Kritenbrink làm giám đốc phụ trách các vấn đề Châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Nhà Trắng cho biết ông Kritenbrink từng đảm nhiệm chức vụ phó đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, ông có thể nói cả tiếng Trung Quốc và tiếng Nhật Bản.

Trong một chia sẻ trên Facebook cá nhân trước đó, Đại sứ Ted Osius cho biết: “Tôi không nghĩ có một nhà ngoại giao nào khác tốt hơn ông Kritenbrink để tiếp nối các động lực tích cực cho mối quan hệ hiện nay giữa Mỹ và Việt Nam”.

Minh Tuệ