Theo hãng tin Reuters, Thượng nghị viện của Brazil ngày 10/8 đã nhất trí thông qua quyết định mở phiên tòa luận tội Tổng thống Dilma Rousseff vốn đã bị đình chỉ chức vị với cáo buộc vi phạm luật ngân sách.

Quyết định được thông qua với 59 phiếu thuận và 21 phiếu chống, sau một cuộc tranh luận kéo dài 20 giờ do chánh án Tòa án tối cao Brazil chủ trì.

Thượng viện Brazil sẽ có buổi họp nữa vào ngày 5/8, khi đó nếu 2/3 số nghị sỹ trở lên bỏ phiếu đồng ý, bà Rousseff sẽ chính thức bị phế truất chức tổng thống, chấm dứt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động.

Nếu kết quả đúng như vậy, tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ thay thế bà Rousseff cầm quyền trong thời gian còn lại nhiệm kỳ của bà tới cuối năm 2018.

Kết quả bỏ phiếu ngày 10/8 cho thấy phe chống đối bà Rousseff tại Thượng viện đang thắng thế và cơ hội để bà quay lại nắm quyền lực sau cuộc bỏ phiếu cuối tháng 8 là rất mong manh.

Tổng thống lâm thời Michel Temer, giữ chức từ hồi tháng 5/2016, đang thúc giục Thượng viện nhanh chóng kết thúc việc luận tội bà Rousseff để ông được nắm quyền chính thức và tiến hành các cải cách đối với hệ thống chi tiêu công, lương hưu.

Bà Rousseff bị cáo buộc vay tiền từ các ngân hàng nhà nước để che giấu thâm hụt ngân sách, cách mà được cho rằng bà đã sử dụng để được tái đắc cử 2 năm trước. Tuy nhiên, bà đã phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định đây là âm mưu của phe đối lập nhằm loại bỏ bà.

Hạo Nhân tổng hợp

 

Từ Khóa: