Ngày 15/9, trong một tuyên bố trước Đại sứ quán Hoa Kỳ tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã kêu gọi Mỹ rút các tình nguyện viên Peace Corps (Đoàn Hòa bình).

Động thái này xảy ra sau khi có những cáo buộc các tình nguyện viên Mỹ ủng hộ lãnh đạo phe đối lập để chống lại chính quyền ông Hun Sen, theo Reuters.

Trước đó, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Campuchia đã đưa ra cảnh báo kêu gọi công dân Campuchia hãy cảnh giác trước những thông tin của các quan chức Phnom Penh kêu gọi chống Mỹ.

Ngay sau đó, Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại một công ty may mặc có xuất khẩu sang Mỹ: “Có phải họ đang khinh thường người Campuchia? Tại sao họ lại nói rằng cần phải cẩn thận hơn với chúng ta? Tốt hơn là Mỹ nên rút tình nguyện viên Đoàn Hòa bình khỏi Campuchia”.

Đại sứ quán Mỹ đã từ chối bình luận về vấn đề này. Những người phản đối Hun Sen thì cáo buộc ông đã bắt giữ lãnh đạo Đảng Cứu hộ Quốc gia Campuchia (CNRP), ông Kem Sokha, và cho rằng Hun Sen đang tìm cách trấn áp các phương tiện truyền thông độc lập và các nhà phê bình trước thềm cuộc bầu cử vào năm tới.

Thủ tướng Hun Sen đang dần trở thành một đồng minh thân cận của Trung Quốc. Trong năm nay, ông đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm từ chối các mối quan tâm của Mỹ, từ việc chấm dứt các cuộc tập trận chung đến trục xuất đơn vị hỗ trợ hải quân.

Có hơn 500 tình nguyện viên của Đoàn Hoà bình từng phục vụ và làm việc tại Campuchia từ năm 2006. Công việc chủ yếu của họ là giảng dạy tiếng Anh và đào tạo giáo viên. Họ còn tham gia vào công tác giáo dục sức khoẻ cộng đồng.

Đoàn Hòa bình được Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy thành lập vào năm 1961, với nhiệm vụ thúc đẩy hòa bình và hữu nghị thế giới. Ban đầu, Đoàn Hòa bình tới Campuchia để giúp đỡ các dự án địa phương với mục tiêu nhằm quảng bá văn hóa, sự hiểu biết giữa hai nước với nhau.

Tùng Phúc

Xem thêm: