Đài BBC đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đang trong tình trạng ổn định, đã thở oxy nhưng giờ không phải dùng máy trợ thở. 

Ngày 7/4 Phủ thủ tướng thông báo ông có  “tâm trạng tốt” sau một đêm an dưỡng trong phòng hồi sức cấp cứu vì virus corona, 

Báo Anh The Guardian viết: “Mặc dù ông Johnson được biết là không có vấn đề gì về tình trạng sức khỏe, nhưng lại có tiền sử béo phì – là yếu tố dễ gặp rủi ro với virus corona”.

The Guardian dẫn một báo cáo tuần rồi nói hơn 70% bệnh nhân trong phòng cấp cứu vì virus Vũ Hán là béo phì hoặc quá cân.

Ông Boris Johnson năm nay 55 tuổi. Ông nhập viện vào tối Chủ nhật 5/4 sau khi đã dương tính với virus được 10 ngày.

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một trong số những người đã gửi lời thăm hỏi tới ông Johnson. “Tất cả người Mỹ đang cầu nguyện cho ông ấy. Ông ấy là một người bạn tuyệt vời của tôi, là một quý ông và một nhà lãnh đạo tuyệt vời”, ông Trump nói và cho biết thêm rằng ông chắc chắn thủ tướng sẽ ổn vì ông ấy là “người mạnh mẽ”.

Và lãnh đạo đảng Lao động Ngài Keir Starmer cho biết ông hy vọng thủ tướng sẽ “phục hồi nhanh chóng”.

Thứ trưởng Y tế Nadine Dorries, người cũng đã xét nghiệm dương tính với virus corona vào tháng trước, cho biết nhiều người bị nhiễm virus sẽ mệt mỏi và sốt cao và cần cách ly để nghỉ ngơi và phục hồi.

“Boris đã mạo hiểm sức khỏe của mình và thay mặt chúng ta làm việc mỗi ngày để lãnh đạo cuộc chiến chống lại virus kinh khủng này”, bà nói trong một tweet.

Ông Johnson đã làm việc tại nhà kể từ khi được thông báo xét nghiệm dương tính với virus corona vào ngày 27 tháng 3. Ông được nhìn thấy lần cuối khi chủ trì một cuộc họp về virus corona từ xa vào sáng thứ Sáu. Ông Boris Johnson đang nằm trong bệnh viện St Thomas ở London từ hôm Chủ nhật 5/4. Ông được chuyển vào khoa hồi sức cấp cứu khoảng lúc 7h tối ngày 6/4.

Trong thông cáo mới nhất ngày 7/4, phủ thủ tướng Anh nói ông Johnson không có triệu chứng của viêm phổi.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hiện là người tạm thời thay Thủ tướng. Tuy nhiên, người phát ngôn chính phủ tuyên bố ông Raab không có quyền “tuyển mộ và đuổi việc” nhân viên trong lúc tạm quyền.

Nếu ngoại trưởng Anh ốm, bộ trưởng tài chính Rishi Sunak sẽ tiếp quản.

Trong diễn biến khác, chánh văn phòng nội các Michael Gove là chính khách mới nhất tự cách ly, vì một người trong gia đình có triệu chứng của Virus Vũ Hán.

Cùng ngày 7/4, thống kê mới nhất nói đã có thêm 854 người chết ở Vương quốc Anh vì virus.