Theo báo cáo ngày 29/7 của Viện Nghiên cứu chiến tranh Hoa Kỳ ISW, lãnh đạo tối cao Taliban Hibatullah Akhundzada đã tận dụng một cuộc tập hợp gần đây của các nhà lãnh đạo tôn giáo liên kết với Taliban để củng cố quyền lực và thúc đẩy nỗ lực thực hiện một chương trình quản trị cứng rắn.

Akhundzada đang đảm nhận vai trò chủ động hơn khi Taliban điều hướng căng thẳng nội bộ và đối mặt với các cuộc tấn công liên tục từ tỉnh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo.

Taliban đã tập hợp hơn 3.500 người từ khắp Afghanistan cho một “Đại hội đồng Ulema [Các học giả tôn giáo]” từ ngày 29 tháng 6 đến ngày 2 tháng 7. Những người tham dự chủ yếu là các nhà lãnh đạo tôn giáo có liên hệ với phong trào Taliban, cho thấy rằng cuộc tụ họp nhằm mục đích hỗ trợ cho Taliban.

Mỗi quận của Afghanistan cử hai học giả tôn giáo và một trưởng lão địa phương hoặc bộ lạc làm đại diện. Mỗi tỉnh cũng cử hai trưởng lão, một học giả tôn giáo từ tỉnh lỵ, và năm đại diện từ Hội đồng Ulema tỉnh. Taliban dứt khoát không mô tả sự kiện này như một sự kiện loya jirga, hoặc đại hội đồng, hình thức truyền thống của Afghanistan để giải quyết các vấn đề quan trọng của quốc gia, chẳng hạn như thành lập một hiến pháp mới.

Akhundzada đã phá vỡ hoàn toàn phong cách lãnh đạo trong quá khứ của mình bằng cách công khai đến thăm Kabul lần đầu tiên để phát biểu tại cuộc họp ulema từ tháng 6 đến tháng 7, cho thấy rằng ông ta đang đóng một vai trò quyết đoán hơn trong việc ra quyết định của Taliban.

Theo ISW Akhundzada đã sử dụng cuộc tụ họp ulema để khẳng định quyền lực của mình đối với phong trào Taliban và nhận được cam kết tuân theo các nhà lãnh đạo tôn giáo trên khắp Afghanistan.

Bài phát biểu của Akhundzada chỉ ra rằng ông vẫn cực đoan về mặt tư tưởng và không có khả năng thỏa hiệp về chính sách xã hội hoặc chấp nhận các yêu cầu từ cộng đồng quốc tế. Akhundzada nhấn mạnh rằng ý thức hệ, không phải đất đai hay tiền bạc, là gốc rễ của cuộc nổi dậy của Taliban chống lại liên minh quốc tế ủng hộ nước cộng hòa Afghanistan trước đây và quan trọng hơn là cuộc chiến này vẫn tiếp diễn.

Ông nhấn mạnh rằng ông sẽ không để những người không tin tưởng thiết lập luật pháp hoặc văn hóa của họ ở Afghanistan. Ông này cũng tuyên bố rằng cộng đồng quốc tế không muốn Afghanistan độc lập. Bài phát biểu của Akhundzada làm rõ rằng ông không tin rằng cộng đồng quốc tế sẽ đồng ý với tầm nhìn của ông về luật Shari’a, và do đó, không có thỏa thuận lâu dài nào có thể tồn tại giữa chính phủ Taliban và cộng đồng quốc tế.

Akhundzada tuyên bố rằng ông sẽ từ chối bất kỳ áp lực nào mà cộng đồng quốc tế có thể áp dụng lên chính phủ Taliban, ngay cả khi cộng đồng quốc tế sử dụng “vũ khí hạt nhân” ở Afghanistan.

Nguồn: Understandingwar