Văn phòng tổng thống Afghanistan ngày 7/5 tuyên bố thủ lĩnh của nhánh Nhà nước Hồi giáo (IS) tại nước này, Abdul Hasib, đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích bởi các lực lượng đặc nhiệm vào tháng trước.

Trang tin New York Times dẫn lời Văn phòng Tổng thống Ashraf Ghani cho biết tên Hasib đã bị giết chết ngày 27/4 trong một chiến dịch truy quét ở tỉnh Nangarhar, dọc theo biên giới với Pakistan.

Chính phủ Afghanistan đã phải để xác minh cái chết của tên Hasib trong cuộc đột kích trước khi công bố thông tin.

Abdul Hasib là kẻ đã chủ mưu nhiều cuộc tấn công đẫm máu khiến cho tình hình an ninh của Afghanistan xấu đi, thách thức trực tiếp chính quyền của Tổng thống Ghani. Một trong số các vụ tấn công tàn bạo là vụ thảm sát tại bệnh viện quân đội Afghanistan ở Kabul, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan, tướng John W. Nicholson, trong một tuyên bố hôm 7/5 cũng cho biết các lực lượng của Mỹ đã tham gia vào cuộc đột kích, trong đó đã tiêu diệt tên Hasib và 35 tay súng khác.

Đây là lần thứ hai trong vòng 9 tháng thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo tại Afghanistan bị tiêu diệt. Thủ lĩnh nhánh IS tại Afghanistan trước đó là Hafiz Saeed Khan đã bị giết vào tháng 7 năm ngoái trong một cuộc không kích của Mỹ.

Phía Mỹ cho biết chiến dịch ngày 27/4 nhắm vào thủ lĩnh Hasib. Hai đội biệt kích của quân đội Mỹ là Sgt. Joshua Rodgers và Sgt. Cameron Thomas cũng bị thiệt mạng trong chiến dịch này.

Tháng trước, Mỹ đã thả quả bom lớn nhất có tên MOAB xuống một trong những trái lĩnh của IS tại Nangarhar, tiêu diệt 96 chiến binh.

Các lực lượng của Mỹ và Afghanistan sau đó đã quyết định dùng đến bộ binh thay vì một cuộc không kích khác để tiêu diệt hoặc bắt sống tên Hasib vì có nhiều phụ nữ hoặc trẻ em sống trong khu vực của hắn, một quan chức Mỹ cho biết. Không ai trong đội biệt động bị thương trong vụ đột kích này.

Hạo Nhân

Xem thêm: