Việc giải phóng Marawi có thể sẽ xảy ra ngay sau khi các thủ lĩnh phiến quân Abu Sayyaf, Isnilon Hapilon và Omar Maute, bị tiêu diệt vào hôm qua (16/10).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana, 2 kẻ này bị hạ sau gần 5 tháng cố thủ tại thành phố Marawi. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến sẽ kết thúc trong vài ngày, theo CNN.

Zia Alonto Adiong, người phát ngôn của Ủy ban Quản lý Khủng hoảng Lanao, nói rằng cái chết của Hapilon và Omar Maute sẽ làm suy yếu nhóm khủng bố.

“Chúng tôi sẽ tiến gần đến giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến này”, Adiong dự đoán.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines tin rằng Nhà nước Hồi giáo hoặc IS sẽ không thể tiến hành thêm một cuộc tấn công quy mô lớn khác ở Philippines sau cái chết của hai thủ lĩnh và hơn 800 kẻ khủng bố đầu hàng.

Việc quan trọng bây giờ là công cuộc xây dựng lại thành phố Marawi. Ông Lorenzana ước tính chi phí xây dựng ban đầu là 50 tỷ peso (973 nghìn USD), nhưng sau đó ông đã tăng con số này gấp đôi 100 tỷ peso sau khi đi thăm thành phố với Tổng thống Rodrigo Duterte.

Omar Maute (bên trái) và Isnilon Hapilon (bên phải), 2 lãnh đạo của nhóm khủng bố Maute đã bị tiêu diệt. (Ảnh: FBI/CNNPH)
Omar Maute (bên trái) và Isnilon Hapilon (bên phải), 2 lãnh đạo của nhóm khủng bố Maute đã bị tiêu diệt. (Ảnh: FBI/CNNPH)

Hapilon và Omar, một trong những người thành lập nhóm IS, đã bị giết vào hôm qua (16/10) khi họ cố gắng trốn thoát khỏi quân đội quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN Philippines News Night Monday, Đại úy Romeo Brawner, phó chỉ huy lực lượng tác chiến hỗn hợp của quân đội Philippines tại Marawi, cho biết quân đội chính phủ đã có một thời gian “khó khăn” để bắt Hapilon và Omar.

Bộ Y tế Philippines sau đó sẽ đến để khử trùng khu vực bị bệnh tật, như bệnh sốt xuất huyết và thương hàn, ở khắp mọi nơi của thành phố.

Lorenzana cho biết Bộ Quốc phòng và chính quyền địa phương Marawi sẽ giám sát tất cả các nỗ lực tái thiết. Hội đồng Điều phối Phát triển Nhà ở và Đô thị sẽ lãnh đạo việc xây dựng lại nhà dân, trong khi Cục quản lý xây dựng công trình sẽ tập trung vào các con đường, cầu và cơ sở của chính phủ.

Thành phố Marawi lớn gấp sáu lần so với Manila, và có số dân 200.000 người trước khi cuộc chiến nổ ra.

Tổng cộng có 824 kẻ khủng bố Maute, 167 lính và 47 thường dân đã thiệt mạng trong gần 5 tháng nay. Hơn 350.000 người từ Marawi và các thị trấn gần đó đã được di dời do cuộc chiến.

Lorenzana cho biết một số quan chức đã được gửi tới các thành phố xung quanh như Davao, Cotabato, Basilan và Zamboanga để gặp gỡ các nhà lãnh đạo và cư dân để kêu gọi cảnh giác.

An Yên