Thống đốc Cộng hòa của tiểu bang Texas, Greg Abbott hôm thứ Ba (2/3) cho biết ông dự định mở cửa 100% tiểu bang vào tuần tới, khoảng một năm sau khi đại dịch virus corona bùng phát khắp nước Mỹ.

Fox News đưa tin, ông Abbott đã ban hành một lệnh hành pháp nhằm hủy bỏ nhiều sắc lệnh trước đó của tiểu bang, cho phép tất cả các doanh nghiệp tại Texas mở cửa lại hoàn toàn và thu hồi lệnh buộc đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang kể từ thứ Tư tuần tới (10/3).

“Đã đến lúc Texas phải mở cửa 100%,” thống đốc nói. “Tất cả những ai muốn có việc làm đều có thể kiếm được việc làm. Mọi doanh nghiệp muốn mở cửa thì nên mở cửa”. Thống đốc cho biết tất cả các doanh nghiệp bất cứ lúc nào cũng có thể mở cửa, hoạt động với công suất 100%.

Ông chỉ ra một số thống kê khả quan, bao gồm số ca COVID-19 và số ca nhập viện giảm, số lượng vắc-xin được phân bố đến tiểu bang và tỷ lệ số ca bình phục là lý do cho việc chấm dứt lệnh đeo khẩu trang tại nơi công cộng (vốn áp dụng từ tháng Bảy năm ngoái) và mở cửa các doanh nghiệp trở lại.

Ông nói “Bây giờ chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để khôi phục sinh kế và [cuộc sống] bình thường cho người dân Texas bằng cách mở cửa Texas 100%. Đừng nhầm lẫn, COVID không đột nhiên biến mất. COVID vẫn tồn tại ở Texas, Hoa Kỳ và trên toàn cầu, nhưng rõ ràng là, từ việc phục hồi, tiêm chủng, từ việc giảm số ca nhập viện và từ các biện pháp an toàn mà người Texas đang áp dụng, lệnh buộc [đeo khẩu trang] không còn cần thiết nữa.”

Ông cũng lưu ý rằng vắc-xin là một yếu tố góp phần lớn vào khả năng mở cửa an toàn trở lại của tiểu bang. Thống đốc cho biết các chuyên gia y tế dự kiến ​​sẽ phân phối 7 triệu mũi tiêm trong tiểu bang vào thứ Tư tới. Ông dự kiến những người muốn tiêm vắc-xin sẽ được tiêm chủng trong vòng vài tháng tới.

Thống đốc cũng cho biết nếu có địa phương xuất hiện việc tăng số ca COVID, các quan chức địa phương có thể hành động để gia tăng các hạn chế. Tuy nhiên, người dân không tuân theo các hạn chế của địa phương sẽ không bị phạt tài chính hoặc ngồi tù, theo Breitbart.

Ngoài ra, ông Abbott cũng cảnh báo người dân Texas nên tiếp tục tuân theo hướng dẫn sức khỏe phù hợp.

Thống đốc California Gavin Newsom (đảng Dân chủ) đã nhanh chóng phản hồi lại quyết định của Thống đốc Texas và gọi đó là hành động “Hoàn toàn liều lĩnh”. Ông Newsom thiên về các biện pháp nghiêm ngặt hơn trong việc đối phó với đại dịch ở California.

Chỉ thị mới nhất của ông Abbott sẽ có hiệu lực vào thứ Tư (10/3). Cựu tổng thống Donald Trump đã tuyên bố đại dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc gia vào ngày 13/3/2020.

Từ Khóa: