Ứng cử viên đảng Cộng hòa, Donald Trump

Một ngày trước cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình, tờ báo uy tín The New York Times đã đăng một bài xã luận “Tại sao ông Trump không nên là tổng thống Hoa Kỳ”

Bài xã luận liệt kê những điểm không minh bạch và những nguy hiểm đối với nước Mỹ nếu ông Trump đắc cử Tổng thống.

Tờ The New York Times liệt kê những nội dung tranh cãi của ông Trump và khuyên cử tri hãy cân nhắc khi bỏ phiếu cho ông này. Tờ báo viết “Ông Trump đến Nhà Trắng, dân Mỹ sẽ phải đối mặt với một vị Tổng thông chỉ vì lợi ích của chính bản thân mình cứ không phải vì lợi ích của nước Mỹ”

Tờ báo cũng cảnh báo sẽ có những thay đổi đột ngột trong chính sách của Mỹ nếu ông Trump đắc cử Tổng thống.

Sau đây là  một số lý do của The New York times nêu ra không nên bỏ phiếu cho ông Trump.

Kinh doanh không lành mạnh:

 • Ông Trump có một số vụ phá sản tai tiếng liên quan đến công việc kinh doanh của mình. Đặc biệt là công nghiệp sòng bạc. Các sòng bạc của ông đã phá sản tại thành phố chuyên về sòng bạc nổi tiếng ở bờ đông nước Mỹ là Atlantic City.
 • Ông Trump từ chối công khai hồ sơ thuế của mình, điều mà theo truyền thống các ứng cử viên tổng thống đều công khai để chứng tỏ mình minh bạch. Tờ báo nêu lý do là nếu công khai thì hồ sơ này sẽ thấy rõ được công việc kinh doanh và từ thiện của ông Trump ra sao. Có thể ông Trump có rất nhiều điều không minh bạch trong công ty của ông hoặc có những kẻ hở trong kinh doanh khiến ông lợi dụng để không phải đóng thuế.
 • Ông Trump có những khoản đầu tư quốc tế không rõ ràng tại nước Nga khiến điều này có thể trở thành xung đột lợi ích nếu ông đắc cử tổng thống.
 • Ông Trump lấy tiền tài trợ cho quỹ của mình để giải quyết công việc kinh doanh riêng của ông.

Non nớt kinh nghiệm chính trị, yếu về chính sách kinh tế:

 • Ông Trump không có kinh nghiệm chính trị và ông đã từng nói ông có kế hoạch để đánh bại nhà nước hồi giáo IS nhưng khi được hỏi chi tiết, ông không đưa ra được kế hoạch cụ thể đó và biện minh rằng nếu nói ra thì sẽ tiết lộ cho kẻ thù biết.
 • Ông Trump đề xuất nước Mỹ cấm cửa nhập cảnh với người Hồi giáo và trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp không có giấy tờ hợp lệ. Ngoài ra còn xây dựng bức tường với biên giới Mêxico.
 • Kế hoạch giảm nợ công: bằng cách thuyết phục các chủ nợ giảm nợ cho chính phủ. Điều này giống như công việc kinh doanh bất động sản của ông Trump. Nếu ông làm như vậy thì sẽ làm giảm lòng tin của các nhà đầu tư với chính phủ và ảnh hưởng tới thị trường tài chính toàn cầu. Kế hoạch cắt giảm thuế của ông Trump sẽ khiến chính phủ sẽ mất khoảng 3 nghỉn tỷ USD tiền thuế. Và cũng không có cách nào để bù đắp khoản này

Xa lánh đồng minh, làm bạn với kẻ thù:

 • Nếu ông Trump đắc cử Tổng thống, mối quan hệ ngoại giao và an ninh với đồng minh NATO lâu năm của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mối quan hệ thương mại với Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Thỏa thuận hạt nhân với Iran sẽ được đàm phán lại. Có rất nhiều các cựu quan chức đã cảnh báo tính nguy hiểm nếu ông Trump chỉ huy kho vũ khí hạt nhân.
 • Ông Trump thể hiện rõ sự ngưỡng mộ với Tổng thống Nga Putin, người mà được coi là mối đe dọa đối với báo chí đối với những người bất đồng chính kiến và luôn coi phương Tây là kể thù. Nếu ông Trump đắc cử thì đó cũng là chiến thắng cho ông Putin.
 • Một số việc khác ông Trump sẽ làm nếu đắc cử tổng thống như: hủy thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris về sự ấm lên của toàn cầu; tái sử dụng phương pháp tra tấn bằng nước, một hình thức tra tấn trái với luật quốc tế; yêu cầu Nhật Bản cân nhắc việc sản xuất vũ khí hạt nhân. Ông Trump còn tôn sùng tham vọng của hiệp hội súng trường quốc gia (NRA) về việc trang bị vũ khí cho người dân để đấu súng với các tay súng.
 • Ông Trump gần như im lặng hoặc không có kế hoạch gì về giáo dục, y tế, chống nghèo đói cho người nghèo. Duy nhất ông Trump đề xuất là thuế cho chi phí trông trẻ.

Tờ báo nêu ra là cử tri muốn thay đổi những gì khi ông Trump đắc cử: “Chiến tranh thương mại là khởi nguồn của suy thoái, chứ không phải tạo việc làm. Cắt giảm thâm hụt ngân sách bằng cách giảm thuế sẽ khiến tương lai tài chính của người Mỹ trở nên không chắc chắn và việc rời xa đồng minh sẽ không bảo vệ được quốc gia”

The New York Times kết luận: “Nếu cử tri bị hấp dẫn bởi tính cách của ông Trump khác với chính trị gia truyền thống khác thì họ hãy phải xem lại vì ông ta có những tính cách rất xấu như công kích ai phê bình mình, coi nhẹ vai trò của phụ nữ, xuyên tạc, khái quát hóa một cách thô thiển về tôn giáo và quốc gia. Tổng thống là tấm gương cho em của chúng ta, thử hỏi với người như vậy thì ông Trump có xứng đáng là tấm gương, là hình mẫu cho con em chúng ta hay không?”

Từ năm 1860 đến nay, the New York Times có các bài xã luận và đưa ra lựa chọn Tổng tống của riêng mình. Theo thống kê, nếu được tờ báo đề cử, thì ứng cử viên đó có 62% khả năng đắc cử Tổng thống.

Quang Huy