Sáng nay, thứ Tư (15/4), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả nội dung tóm lược của những tin thế giới nổi bật đêm qua:

G7 họp trực tuyến bàn biện pháp chống dịch viêm phổi Vũ Hán

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 vào thứ Năm để bàn biện pháp phối hợp trong cuộc chiến chống lại virus Vũ Hán, Nhà Trắng cho biết thông tin hôm thứ Ba, theo Reuters.

“Phối hợp cùng nhau, G7 đang thực hiện một cách tiếp cận chung để giải quyết khủng hoảng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, tài chính, hỗ trợ nhân đạo và khoa học công nghệ”, người phát ngôn của Nhà Trắng, ông Judd Deere, cho biết.

Pháp triệu tập phái viên Trung Quốc

Vào thứ Ba, Bộ Trưởng Ngoại giao Pháp đã triệu tập phái viên của Bắc Kinh để phản đối việc Đại sứ quán Trung Quốc liên tiếp cho công bố hai bài viết trên website của họ có ý chế diễu cách thức các nước phương Tây phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán, theo Reuters.

“Một số ý kiến lên tiếng công khai của Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp không phù hợp với chất lượng của mối quan hệ song phương giữa hai nước chúng ta”, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp, ông Jean-Yves Le Drian, tuyên bố.

Mỹ nói Hàn nên chia sẻ nhiều hơn chi phí quân sự chung

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm thứ Ba nói rằng ông có niềm tin rằng Hàn Quốc có thể và nên trả nhiều tiền hơn cho lực lượng quân đội Mỹ đang đồn trú trên bán đảo Triều Tiên để giữ gìn an ninh, theo Yonhap.

Hiện Washington và Seoul đang trong thời gian đàm phán khoản tài chính chia sẻ chi phí cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Hoa Kỳ đề nghị phía Hàn Quốc đóng góp 5 tỷ USD hoặc nhiều hơn năm lần mức 870 triệu USD mà Hàn Quốc đã đồng ý chia sẻ trong một thỏa thuận trước đây.

Trên thực tế khoản tiền mà Mỹ yêu cầu Hàn Quốc chia sẻ chủ yếu để trả lương cho hàng ngàn người Hàn Quốc đang làm việc cho lực lượng Mỹ đồn trú ở nước này. Trong thời gian chờ đợi một thỏa thuận mới, lực lượng quân đội Hoa Kỳ tại bán đảo Triều Tiên đã cho khoảng 4000 nhân viên người Hàn nghỉ việc không lương từ đầu tháng này.

Anh: Cụ ông 99 tuổi đi bộ 10 vòng mỗi ngày để quyên tiền chống dịch

Một cứu chiến binh 99 tuổi, ông Tom Moore, ở Anh đã đặt quyết tâm đi bộ 10 vòng mỗi ngày để quyên tiền giúp cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia chống lại dịch viêm phổi Vũ Hán, theo bản tin hôm thứ Ba của Fox News.

Ông Moore đặt ra mục tiêu tới cuối tháng này sẽ đi bộ hết chiều dài sân sau nhà mình 100 lần, mỗi lần 10 vòng.

Ông Moore phải nhờ tới một xe đẩy mới có thể đi lại, vì thế quyết tâm của ông đã gây chú ý và xúc động mạnh đối với người dân Anh.

Vị cựu chiến binh sắp bước sang tuổi 100 đã vượt qua mục tiêu quyên góp số tiền 500.000 bảng Anh (tương đương 631.140 USD). Tính tới thứ Ba, số tiền ông quyền góp được hơn 3 triệu bảng Anh (tương đương 3.768.840 USD).

Brazil bắt trùm ma túy bị truy nã suốt 20 năm

Một trong những kẻ đầu sỏ buôn bán cocaine ở Brazil đã bị bắt tại Mozambique, theo hãng tin Reuters.

Trùm ma túy Brazil bị bắt là Gilberto Aparecido dos Santos, còn được biết tới với tên gọi Fuminho, đã bị truy nã suốt 20 năm qua. Cảnh sát cho biết đây là một tên tội phạm nguy hiểm, bạn hàng của băng đảng PCC khét tiếng với các hoạt động buôn bán ma túy trên phạm vi toàn cầu.