Sáng nay ngày 18/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Khảo sát: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tới ngưỡng 50%

Theo cuộc thăm dò ý kiến hàng ngày về ​​tổng thống của hãng Rasmussen Reports, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quay trở lại ngưỡng 50% lần đầu tiên trong vòng 1 tháng.

Kết quả thăm dò ngày 17/4 cho thấy 50% số cử tri của Mỹ ủng hộ kết quả công việc của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump giành được sự ủng hộ cao nhất vào thời điểm ngay sau lễ nhậm chức, khi ông được 59% số cử tri ủng hộ, và ông vẫn giữ được mức trên 50% cho đến đầu tháng 3/2017. Tỷ lệ này có lúc đã giảm xuống tận 42% trước khi lại quay lên ngưỡng quan trọng 50%. (chi tiết)

Truyền hình quốc gia Nga nói Trump nguy hiểm hơn Kim Jong-Un

Phát ngôn viên truyền hình hàng đầu của Điện Kremlin, ông Dmitry Kiselyov, vừa đưa ra tuyên bố rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nguy hiểm hơn so với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un, Bloomberg đưa tin.

Trong chương trình “Vesti Nedelyi” của kênh truyền hình quốc gia cuối tuần qua, ông Kiselyov nói rằng Tổng thống Trump là một người bốc đồng và khó dự đoán hơn ông Kim Jong Un – một đánh giá trái ngược so với trước đây khi phát ngôn viên này ca ngợi ông Trump vì cam kết cải thiện quan hệ với Nga.

Cách đây vài tuần, các quan chức và các nhà tuyên truyền của Nga còn ca ngợi Tổng thống Trump là một kiểu nhà lãnh đạo mà thế giới đang cần, và truyền hình Nga cũng coi ông như một anh hùng của Mỹ.

Phó Đại sứ Triều Tiên: Chiến tranh hạt nhân ở Mỹ-Triều có thể nổ ra bất cứ lúc nào

Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, ông Kim In-ryong, phát biểu tại một cuộc họp báo ở trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 17/4, cho rằng Mỹ đã tạo ra một tình huống nguy hiểm có thể làm bùng phát một cuộc chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào, trang Newsweek đưa tin.

“Mỹ đã triển khai ở Hàn Quốc, bán đảo Triều Tiên, điểm nóng lớn nhất của thế giới, một tài sản chiến lược hạt nhân khổng lồ đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh của bán đảo và đẩy nó đến bờ vực chiến tranh”, ông Kim In-ryong nói. “Mỹ đã tạo ra một tình huống nguy hiểm, trong đó một cuộc chiến tranh nhiệt hạt nhân trên bán đảo có thể nổ ra bất cứ lúc nào và đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình và an ninh thế giới chứ không chỉ ở Đông Bắc Á.”

Phát biểu trên được đưa ra giữa lúc căng thẳng đang gia tăng nhanh chóng giữa Triều Tiên và Mỹ liên quan đến các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hệ thống tên lửa của Mỹ trên đường đến bán đảo Triều Tiên

Khi Mỹ đang tìm cách để “gây áp lực lớn nhất” đối với Triều Tiên, một trong những cách họ hy vọng tạo ra sức nóng là triển khai một hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo cho khu vực.

Theo hãng tin Fox News, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến thăm Hàn Quốc ngày 17/4 xác nhận nước này sẽ tiếp tục kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) tới Hàn Quốc bất chấp những phản đối lâu nay từ Trung Quốc.

Phía Mỹ cho biết giai đoạn đầu của kế hoạch đã được triển triển khai vào đầu tháng 3, và các quan chức ước tính cần 7 tháng để hoàn thành.

Phó tổng thống Iraq: IS muốn thống nhất với al-Qaeda

Phó tổng thống Iraq Ayad Allawi ngày 17/4 cho biết Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bàn cách liên minh với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Ông Allawi cho biết ông nhận được thông tin cùng ngày 17/4 từ những người liên lạc của Iraq và khu vực, trong đó thông báo đã phát hiện các cuộc thảo luận của đại diện cho IS và al-Qaeda về việc thống nhất 2 tổ chức này.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.