Sáng nay 5/2, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện diễn ra đêm qua:

Cuộc chiến giữa Trump và thẩm phán liên bang

Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích lệnh tạm dừng của Thẩm phán liên bang đối với sắc lệnh cấm nhập cư mà ông đưa ra. Ông Trump cảnh báo trên mạng xã hội Twitter: “Khi một quốc gia không còn nói ai được phép và ai không được phép đi vào và đi ra, đặc biệt là vì lý do an toàn và an ninh thì sẽ có rắc rối lớn!”. Ông cũng cho rằng phán quyết của Thẩm phán là “vô lý và sẽ bị lật ngược”.

Lệnh tạm dừng của Thẩm phán có hiệu lực ngay lập tức trên toàn nước Mỹ sau khi được công bố vào ngày 3/2. (Xem thêm)

Giáo hoàng bị chỉ trích

Hàng loạt các tấm áp phích xuất hiện xung quanh thành phố Rome với bức ảnh Giáo hoàng Francis và một câu hỏi “đâu là lòng thương xót của ông?’.

Sự việc diễn ra cùng ngày khi Giáo hoàng củng cố quyền lực của ông đối với các Hiệp sỹ bằng việc giao một tổng giám mục hàng đầu Vatican làm đại diện đặc biệt của ông, có ‘các quyền lực cần thiết’ đối với nhóm Hiệp sỹ có từ thời cổ đại, theo AP.

Chỉ trong vài giờ, thành Rome đã phủ một lớp vôi vữa lên các tấm áp phíc. Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc.

giáo hoàng
Tấm áp phích với lời chỉ trích Giáo hoàng (Ảnh: Twitter)

Rumani nhượng bộ trước người biểu tình 

Khoảng 330.000 người đã biểu tình tại Rumani (Romania) vào ngày 4/2 trong buổi tối thứ năm liên tiếp để phản đối sắc lệnh giảm tội tham nhũng, theo Bloomberg. Nội các mới thành lập một tháng của nước này sẽ tổ chức một cuộc họp vào hôm nay để loại bỏ những thay đổi gây tranh cãi trước áp lực của người dân.

rumani
Hơn 100.000 người biểu tình ở thủ đô Bucharest của Rumani, ảnh chụp ngày 1/2/2017 (Twitter)

EU kéo dài lệnh trừng phạt người Nga và Ukraina

Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch tiếp tục đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các đồng minh chủ chốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người bị cáo buộc gây mất ổn định ở Ukraina, vào lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc mối quan hệ ấm áp hơn với Moscow, theo Bloomberg. Hãng tin này cho biết 4 quan chức EU nói rằng các nước thành viên có ý định kéo dài lệnh trừng phạt thêm 6 tháng nữa đối với hơn 100 người Ukraina và Nga.

Tranh cử Tổng thống Pháp

Bà Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận Quốc gia Pháp, đã khởi động chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà vào ngày 4/2 với lời hứa đem lại “hy vọng” cho đất nước, theo Reuters.

Trong 144 “lời cam kết” của mình, bà Le Pen đề xuất rời khỏi khu vực đồng tiền chung euro, tổ chức trưng cầu dân ý về việc tham gia Liên minh Châu Âu.

Bà Le Pen cũng ủng hộ chính sách cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump. “Chủ nghĩa yêu nước không bao giờ là chủ nghĩa phân biệt chủng tộc”, bà phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Channel 2 của Israel.

pháp

Nổ ô tô ở Ukraine

Một chỉ huy phiến quân hàng đầu ở miền đông Ukraine và một người không rõ danh tính đã thiệt mạng trong một vụ nổ ô tô vào hôm 4/2, các phiến quân đổ lỗi lực lượng đặc nhiệm của Ukraina đã gây ra vụ nổ, theo AP. Hãng tin này cho biết cuộc chiến giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ly khai đã leo thang trong tuần qua ở miền đông Ukraine.

___________________

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: