Sáng nay 4/2 (giờ Việt Nam), Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Trump tiếp tục rà soát di sản Obama

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh vào ngày 3/2 nhắm vào đạo luật Dodd-Frank, một di sản dài 24.000 trang của chính quyền Obama được thông qua trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, Fox News đưa tin.

Sắc lệnh này chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính xem xét và tham khảo ý kiến các cơ quan quản lý để xác định các thay đổi cần có đối với Dodd-Frank.

Tấn công nghi khủng bố tại Paris

Một người lính Pháp canh gác bảo tàng Louvre ở Paris đã bắn một người đàn ông đang cố gắng dùng dao tấn công một lính tuần tra an ninh và la hét “Allahu Akbar”, theo BBC. Chính quyền Pháp đã mở một cuộc điều tra khủng bố về vụ việc này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận trên Twitter rằng đây là một cuộc tấn công khủng bố Hồi giáo cực đoan và nước Mỹ cần “phải khôn ngoan lên”.

khủng bố
Một du khách đã chụp được bức ảnh nghi phạm bị bắn tại lối vào bảo tàng Louvre, Paris

Mỹ xem xét toàn bộ chính sách về Cuba

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết chính quyền Trump đang xem xét “tất cả các chính sách của Mỹ đối với Cuba”, tập trung vào các chính sách nhân quyền, như một phần của cam kết thúc đẩy nhân quyền trên toàn thế giới, theo Reuters.

Trump đe dọa Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo “Iran đang chơi với lửa” và ông sẽ không “tốt bụng” như cựu Tổng thống Obama đã từng làm với họ. Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Iran thử tên lửa hồi đầu tuần này, theo Reuters. (Xem thêm)

Phán quyết về Brexit

Tòa án tối cao của Anh Quốc đã bác bỏ yêu cầu của các nhà vận động rằng chính phủ phải được quốc hội chấp thuận trước khi rút khỏi Khu vực Kinh tế Châu Âu như một phần của quá trình Brexit. Chính phủ Anh đã hoan nghênh phán quyết này, theo AFP.

Tổng thống lâu đời thứ 2 Châu Phi sẽ rời chức năm 2017

Ông Jose Eduardo dos Santos, Tổng thống Angola, khẳng định ông sẽ không tham gia tranh cử vào tháng 8 năm nay. Ông Santos, 74 tuổi, là người có số năm làm Tổng thống nhiều thứ 2 ở Châu Phi.

___________________

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm:

Từ Khóa: