Sáng nay ngày 29/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump coi nhiều nước là mối đe dọa an ninh nhưng đều có thể giải quyết

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/8 đã từ chối nói Nga là một mối đe dọa an ninh trong cuộc họp báo với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, Washington Post đưa tin.

Khi được một phóng viên Phần Lan hỏi rằng liệu Tổng thống có coi Nga là mối đe dọa đối với an ninh của Mỹ hay không, ông Trump nói: “Không may là tôi phải coi nhiều quốc gia là mối đe dọa an ninh khi bạn nhìn vào những gì đang diễn ra trên thế giới ngày nay”. Ông Trump không đề cập đến Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết tất cả những mối đe dọa đó đều có thể được giải quyết nếu cần.

Tên lửa Triều Tiên bay qua Nhật Bản, Tokyo phản ứng giận giữ

Triều Tiên sáng sớm ngày 29/8 đã phóng một quả tên lửa đạn đạo bay qua hòn đảo Hokkaido phía bắc Nhật Bản, hành động khiêu khích nhất từ trước đến nay của chính quyền Bình Nhưỡng dưới thời Kim Jong Un, làm gia tăng căng thẳng giữa Triều Tiên với thế giới bên ngoài, Washington Post đưa tin.

Quả tên lửa được phóng đi lúc 5h58 sáng từ địa điểm Sunan phía bắc Bình Nhưỡng, bay qua Hokkaido xuống vùng Thái Bình Dương.

Đây có vẻ là một quả tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, có khả năng bay xa 3.000 dặm, dễ dàng vươn tới đảo Guam của Mỹ.

Phía Nhật Bản đã có phản ứng giận giữ, đưa ra cảnh báo khẩn cấp rằng người dân cần đề phòng. Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ bảo vệ người dân.

Israel cáo buộc Iran sản xuất tên lửa ở Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 28/8 cáo buộc rằng Iran đang xây dựng các địa điểm ở Syria và Lebanon để sản xuất tên lửa đạn đạo, BBC đưa tin.

Theo ông Netanyahu, các lực lượng của Iran đang biến Syria thành căn cứ quân sự, hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến tại Syria và ủng hộ phong trào Hezbollah của Lebanon.

Những bình luận trên được ông Netanyahu đưa ra khi gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres tại Jerusalem.

EU thúc giục Anh đẩy nhanh đàm phán Brexit 

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh Châu Âu Michel Barnier ngày 28/8 kêu gọi phía Anh cần đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Brexit, trong khi người đồng nhiệm Anh David Davis kêu gọi 2 bên cần “linh hoạt”, Reuters đưa tin.

Bình luận trên được đưa ra khi các quan chức Anh tới Brussels để thúc giục EU đối thoại về mối quan hệ hậu Brexit.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.