Đêm Valentine có gì xảy ra trên thế giới? Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả một số sự kiện nổi bật sau:

Trump đòi Nga trả lại Crimea

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cứng rắn với Nga và hy vọng Moscow sẽ “hoàn trả” bán đảo Crimea cho Ukraine, phát ngôn viên Nhà Trắng nói với các phóng viên hôm 14/2, theo RT.

“Tổng thống Trump đã làm rõ rằng ông hy vọng chính phủ Nga giảm leo thang bạo lực ở Ukraine và hoàn trả Crimea,” người phát ngôn Sean Spicer cho biết. “Đồng thời, ông hoàn toàn hy vọng – và mong muốn – có sự hòa hợp với Nga.”

Cựu Ngoại trưởng Canada phê phán Vatican

Tòa thánh Vatican không nên làm ngơ trước những bằng chứng thuyết phục cho thấy tình trạng chính quyền Trung Quốc đang giết hại hàng loạt những người dân vô tội để lấy nội tạng, ông David Kilgour, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách vấn đề Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết trong bài viết của ông đăng trên Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh ngày 14/2.

Ông Kilgour và các nhà điều tra khác cho biết nạn nhân chủ yếu của tội ác này là các học viên Pháp Luân Công, một môn khí công theo Chân – Thiện – Nhẫn; ngoài ra, còn có những người theo đạo Cơ Đốc, người Duy Ngô Nhĩ và người Tây Tạng.

Ông Kilgour cho rằng Vatican đã cho giới chức Trung Quốc một cơ hội để truyền bá thông tin sai trái tại hội nghị chống buôn bán nội tạng và du lịch ghép tạng do Viện hàn lâm Khoa học Giáo hoàng của Vatican tổ chức vào ngày 7-8/2.

Video: Ông Kilgour hy vọng chính quyền Trump buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về tội diệt chủng

Venezuela yêu cầu Mỹ xin lỗi

Phó Tổng thống Venezuela Tareck el-Aissami cáo buộc Mỹ “gây hấn kiểu đế quốc” sau khi chính quyền Trump ra sắc lệnh trừng phạt ông này vì cáo buộc buôn bán ma túy, theo BBC.

Bộ Tài chính Mỹ mô tả ông Tareck là một “ông trùm” ma túy, làm việc với những tay buôn ở Mexico và Colombia để vận chuyển ma túy vào Mỹ. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro yêu cầu Mỹ xin lỗi công khai vì lệnh trừng phạt.

venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và Phó Tổng thống Tareck el-Aissami (Ảnh: trailblazersng.com)

Triều Tiên sát hại anh trai Kim Jong Un

Chính phủ Mỹ cho biết hôm 14/2 rằng họ tin chắc các điệp viên Triều Tiên đã sát hại người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo Reuters.

Trước đó, các hãng thông tấn đồng loạt đưa tin ông Kim Jong-nam đã thiệt mạng vào ngày 13/2 tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) sau khi một phụ nữ bịt mặt ông từ phía sau. Ông Kim đã qua đời trên xe cấp cứu khi đang được đưa đến bệnh viện. (Xem thêm)

triều tiên
Ông Kim Jong-nam vẫy tay chào sau cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Hàn Quốc tại Macau, ảnh chụp ngày 4/6/2010 (Getty)

Obama tận hưởng Valentine

Vợ chồng cựu Tổng thống Obama đã có ngày Valentine hạnh phúc khi cả hai cùng gửi những lời yêu thương tới nhau qua mạng xã hội Twitter. Ông Obama viết trên tài khoản cá nhân của ông: “Chúc mừng ngày Valentine, @michelleobama! Gần 28 năm bên em, cảm giác lúc nào cũng thật mới mẻ.”

obama

Bà Michelle Obama cũng gửi lời tâm sự trên Twitter: “Chúc mừng ngày Valentine tới tình yêu của đời em và người đồng hành yêu thích của em khi đi chơi đảo, #valentines @BarackObama.’

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: