Sáng nay, ngày 23/1/2017, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Ông Trump cảm ơn Obama về lá thư “đẹp” nhưng không tiết lộ nội dung

Theo truyền thống Mỹ, Tổng thống mãn nhiệm để lại một lá thư cho tân Tổng thống trước khi rời nhiệm sở. Tổng thống Trump đã kể lại lá thư mà Obama để lại cho ông: “Tôi đến phòng Bầu dục để làm việc và thấy lá thư đẹp này của Tổng thống Obama”.

Trump nói tiếp: “Ông ấy thật sự rất đáng mến khi làm điều này và chúng tôi sẽ trân trọng điều đó. Chúng tôi sẽ giữ lá thư và thậm chí sẽ không nói cho báo chí biết về nội dung lá thư”.

Nhà Trắng phản ứng kịch liệt với truyền thông

Về việc truyền thông đưa tin lễ nhậm chức của Tổng thống Trump có ít người tham dự, Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Reince Priebus nói với hãng Fox News:

“Đây không phải vấn đề quy mô người tham dự. Đó là những vụ tấn công và âm mưu phá hoại uy tín của Tổng thống ngay trong ngày đầu tiên. Và chúng tôi sẽ không ngồi đó để xem. Chúng tôi sẽ đấu tranh kịch liệt mỗi ngày và gấp đôi nỗ lực”.

Ông cũng cho rằng truyền thông đã cố ý dàn dựng để cho thấy hình ảnh đám đông tham dự lễ nhậm chức của ông Trump ít đi.

Triều Tiên công bố nước Mỹ có Tổng thống mới như thế nào?

Trước kia ông Trump và Kim Jong-un từng có nhiều lần khẩu chiến, trong đó Triều Tiên còn dự định phóng tên lửa để ‘chào mừng’ nước Mỹ có tổng thống mới.

Nhưng cách mà Triều Tiên công bố về tân Tổng thống Mỹ nhậm chức khá bất ngờ. Truyền thông nhà nước chỉ thông báo ngắn gọn: “Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã nhậm chức trở thành tổng thống Mỹ thứ 45 vào ngày 20/1. Lễ nhậm chức diễn ra ở Washington”, theo Daily Star.

Giới bình luận cho rằng Triều Tiên không bình luận tiêu cực trong dịp này vì chưa rõ chính sách của ông Trump về bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng hợp tác với ông Trump

Truyền thông nhà nước Trung Quốc chúc mừng ông Trump nhận chức Tổng thống Mỹ và nói họ hy vọng về hợp tác “hai bên cùng thắng” giữa hai nước, theo Tân Hoa Xã. Còn báo China Daily cũng nói rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nên hợp tác cùng nhau để hướng đến “một phiên bản toàn cầu hóa cập nhật, và đáng mong đợi hơn”.

Theo Bloomberg, Trung Quốc cũng có kế hoạch nới lỏng hạn chế đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực nhà nước bảo hộ như ngân hàng, bảo hiểm, … hoặc hợp tác để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Nhà Trắng dự kiến sớm rút khỏi hiệp định TPP và NAFTA

Nhà trắng tuyên bố sẽ khởi động chiến lược thương mại bằng việc rút khỏi Hiệp ước thương mại Châu Á Thái Bình dương (TPP) và mọi thỏa thuận thương mại mới phải chắc chắn mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ. (Xem thêm).

Đồng thời, Tổng thống Trump cũng tuyên bố sẽ sớm đàm phán rút khỏi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). (Xem thêm)

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng tất cả các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: