Sáng nay 14/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới Quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Bão Twitter từ Trump

Tổng thống đắc cử Donald Trump ‘nã pháo’ Twitter tới một loạt các đối tượng khác nhau, từ các Đảng viên Dân chủ, Cộng hòa tới người chạy đua cùng ông vào Nhà Trắng. Ông chỉ trích bà Hillary Clinton là “tội lỗi như địa ngục” và lẽ ra không bao giờ được phép ra tranh cử tổng thống.

Những tuyên bố này được cho là nhằm phản bác lại một báo cáo điều tra về ông của một điệp viên đã nghỉ hưu. Ông Trump cho rằng các ‘đối thủ chính trị’ đã thuê điệp viên này và ‘dựng chuyện’ với các cáo buộc giả mạo.

Hạ viện Mỹ phê chuẩn tướng Mattis

Hạ viện Mỹ thông qua một văn bản cho phép tướng hải quân nghỉ hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng với tỷ lệ bỏ phiếu 268-151. Tại phiên điều trần trước Nghị viện, ông Mattis đã liệt kê Nga, khủng bố, Trung Quốc là các mối đe dọa lớn nhất với trật tự thế giới.

quốc phòng mỹ
Huyền thoại hải quân James Mattis nổi tiếng với biệt danh ‘chó điên’ (Ảnh: Mondoweiss)

Đảng Cộng hòa tháo dỡ Obamacare 

Hôm 13/1, các Đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Hoa Kỳ thông qua một biện pháp bắt đầu quá trình tháo dỡ Chương trình bảo hiểm sức khỏe bắt buộc Obamacare. Trước đó, ông Trump đã hối thúc Quốc hội Mỹ hành động nhanh chóng để bãi bỏ và thay thế di sản này của Tổng thống Obama.

Nghị sỹ Đảng Dân chủ ‘tẩy chay’ lễ nhậm chức

Thêm một số nghị sỹ từ Đảng Dân chủ quyết định ‘tẩy chay’ lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump vào ngày 20/1. Hiện tại có gần chục nghị sỹ khẳng định họ sẽ không tham dự buổi lễ. Một số cho biết quyết định của họ không phải là không tôn trọng chính quyền mới, mà là vì họ không thể ăn mừng sự kiện này.

Bắt giữ nghi phạm thảm sát Istanbul

Hãng tin Reuters cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hai công dân Trung Quốc thuộc dân tộc Turk theo đạo Hồi vì nghi ngờ có liên quan đến cuộc thảm sát tại một hộp đêm ở thành phố Istanbul vào đêm giao thừa.

nghi phạm
Một trong hai nghi phạm người Trung Quốc bị bắt giữ (Ảnh: Yeni Safak)

Giá dầu sụt giảm vì lo ngại về Trung Quốc

Giá dầu sụt giảm trước mối lo ngại về tình hình kinh tế của nhà tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc, theo Reuters.

“Trung Quốc hiện giờ có vẻ quan tâm nhiều đến việc giữ vốn ở trong nước hơn là tập trung vào tăng trưởng chung”, theo ông Phil Flynn, chuyên gia phân tích của Price Futures Group tại Chicago.

Ông cho rằng: “Chúng ta phải theo dõi diễn biến của tình hình này vì đây là một trong những mối đe dọa dẫn đến một kịch bản khác về tăng giá dầu trong năm tới.”

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày, từ Thứ 2 đến Thứ 7.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm:

Từ Khóa: