Sáng nay ngày 26/9, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Triều Tiên dọa bắn hạ máy bay Mỹ, cáo buộc Mỹ tuyên chiến

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho ngày 25/9 cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát động chiến tranh với Triều Tiên và nước này có quyền đáp trả bằng việc bắn hạ máy bay của quân đội Mỹ, USA Today đưa tin.

“Chính Mỹ là nước tuyên chiến trước đối với đất nước chúng tôi,” ông Ri phát biểu với các phóng viên tại New York. “Vì Mỹ tuyên chiến, chúng tôi có mọi quyền thực hiện biện pháp đáp trả, trong đó có việc bắn hạ máy bay ném bom chiến lược của Mỹ ngay cả khi chưa ở bên trong không phận của quốc gia chúng tôi”.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Robert Manning ngay sau đó phản pháo rằng nếu Triều Tiên không dừng các hành động khiêu khích, cơ quan này sẽ trình các phương án để Tổng thống Trump đối phó với Triều Tiên. (Xem chi tiết)

Đại sứ Trung Quốc nói đấu khẩu của Triều Tiên và Mỹ đã quá nguy hiểm

Phản ứng trước bình luận ngày 25/9 của Bộ trưởng ngoại giao Triều Tiên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi cho rằng cuộc đấu khẩu leo thang giữa Triều Tiên và Mỹ đang trở nên quá nguy hiểm và giải pháp duy nhất là đàm phán, Reuters đưa tin.

“Chúng tôi muốn các bên bình tĩnh trở lại. Điều đó đã trở nên quá nguy hiểm và không vì lợi ích của ai cả”, ông Liu nói. “Chúng tôi hy vọng (Mỹ và Triều Tiên) sẽ thấy rằng đàm phán là cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên … Cách còn lại sẽ là thảm hoạ.”

Liên Hợp Quốc cáo buộc Nga vi phạm nhân quyền ở Crimea

Cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết Nga đang “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” ở khu vực Crimea mà nước này sáp nhập từ Ukraina năm 2014, BBC đưa tin.

Cơ quan này cho biết họ đã ghi lại được các vụ bắt giữ, tra tấn và ít nhất là một vụ tử hình không qua xét xử của Nga tại khu vực này.

“Cần sớm có một vụ giải trình,” ông Zeid Ra’ad Al Hussein, người đứng đầu Cơ quan nhân quyền của Liên Hợp Quốc nói.

Tổng thống Trump lên kế hoạch giảm thuế mạnh cho người giàu và các tập đoàn

Nhà Trắng và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa của Mỹ đang hoàn thiện một kế hoạch giảm thuế đối với các doanh nghiệp và những người giàu nhất của Mỹ, và Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng đưa ra đề xuất chính sách đó vào giữa tuần này, trang Time đưa tin.

Đây sẽ là kế hoạch cắt giảm thuế lớn đầu tiên trong vòng 3 thập kỷ, hiện thực hóa cam kết tranh cử của Tổng thống Trump.

Theo kế hoạch, thuế xuất đối với những người giàu nhất của Mỹ có thể sẽ được giảm từ 39,6% hiện nay xuống còn 35%, còn thuế đối với các doanh nghiệp sẽ được giảm từ 35% còn khoảng 20%.

Động đất 6,0 độ Richter ở Papua New Guinea

Một trận động đất mạnh 6 độ Richter đã xảy ra ở Papua New Guinea vào sáng sớm ngày 26/9, nhưng không có cảnh báo sóng thần được đưa ra, trang Mail Online đưa tin.

Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất có độ sâu 5,7km, xảy ra cách New Britain 230 km và được người dân địa phương cảm nhận lúc 6h30 sáng.

Trận động đất này xảy ra vài giờ đồng hồ sau trận động đất 5,0 độ Richter ở phía tây nam Tarron vào tối ngày 25/9 và một trận động đất 4,6 độ gần Vanuatu cũng trong ngày 25/9.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Đại Kỷ Nguyên News.