Sáng nay ngày 11/8, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Trump nói “rất biết ơn” Putin vì trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga

Tổng thống Donald Trump ngày 10/8 nói rằng ông “rất biết ơn” Tổng thống Vladimir Putin vì đã trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga, cho rằng điều đó giúp ông cắt giảm nhân sự của chính phủ, Washington Post đưa tin.

Phát biểu về quyết định cắt giảm 775 nhà ngoại giao và kỹ thuật viên giữa 2 nước vào tháng trước như một sự trả đũa lẫn nhau, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông không thấy lý do gì để các nhân viên ngoại giao và kỹ thuật đó tiếp tục làm việc tại Nga.

“Tôi muốn cảm ơn ông ấy (Putin) vì chúng tôi đang cố gắng cắt giảm nhân sự của mình,” ông Trump nói. “Tôi đánh giá cao thực tế là chúng tôi đã có thể cắt giảm biên chế của Mỹ. Chúng tôi sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền.”

Tổng thống Trump nâng mức cảnh báo với Triều Tiên

Tổng thống Donald Trump ngày 10/8 cảnh báo Triều Tiên rằng nếu nước này tấn công Mỹ hay các nước đồng minh, họ sẽ phải đối mặt với những gì chưa từng có thể nghĩ ra, ABC đưa tin.

Ông Trump cho rằng lời cảnh báo mới đây của ông rằng Triều Tiên phải đối mặt với “hỏa lực và sự phẫn nộ” có lẽ là chưa đủ mạnh.

“Họ (Triều Tiên) đã đe dọa nước Mỹ lâu rồi, trong nhiều năm rồi, và đã đến lúc cần có người đứng lên vì người dân Mỹ và vì người dân của các nước khác. Do đó, phát ngôn đó có thể còn chưa đủ cứng rắn”, ông Trump nói.

“Những thứ sẽ xảy ra với họ sẽ là những gì họ chưa từng có thể nghĩ đến,” ông nói. (Xem chi tiết)

Iran bắt giữ 6 thanh niên cổ súy nhảy Zumba

Các nhà chức trách Iran đã bắt giữ 6 thanh niên nước này, trong đó có 2 phụ nữ, vì quảng bá cho môn khiêu vũ Zumba của Latinh và các môn tập khác, AP ngày 10/8 đưa tin.

Vụ bắt giữ này là một phần của cuộc trấn áp kéo dài hàng thập kỷ của Iran đối với ảnh hưởng của văn hoá phương Tây.

Vào tháng 6 vừa qua, Iran đã cấm Zumba và các môn tập trận khác được coi là phi Hồi giáo.

Trái đất vừa trải qua năm nóng nhất trong lịch sử

Một báo cáo thường niên về tình trạng khí hậu toàn cầu ngày 10/8 xác nhận năm 2016 đã vượt qua năm 2015 để trở thành năm nóng nhất kể từ khi số liệu bắt đầu được tổng hợp cách đây 135 năm, trang The Hill đưa tin.

Báo cáo trên, do Cơ quan quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) soạn thảo với sự trợ giúp của các nhà khoa học từ 60 quốc gia, phát hiện rằng các chỉ báo chính về biến đổi khí hậu tiếp tục phản ánh xu hướng một trái đất đang nóng lên, trong đó nhiệt độ trên đại dương và đất liền đều tăng, mực nước biển cao kỷ lục.

Nhiệt độ cao kỷ lục năm 2016 lafdo ảnh hưởng kết hợp của xu hướng nóng lên dài hạn của trái đất và hiện tượng El Nino vào đầu năm.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: