Sáng nay ngày 3/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump chúc mừng thị trường chứng khoán đạt kỷ lục trên Twitter

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/3 đã hoan nghênh những kỷ lục mới thiết lập của thị trường chứng khoán Mỹ, một ngày sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones vượt mốc 21.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử sau bài phát biểu của ông trước Nghị viện.

“Kể từ ngày 8/11/2016, Ngày bầu cử, thị trường chứng khoán đã đăng them 3,2 nghìn tỷ USD, và niềm tin người tiêu dùng lên cao nhất trong 15 năm,” Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trong bài phát biểu trước Nghị viện vừa qua, ông Trump cho biết ông muốn thúc đẩy nền kinh tế Mỹ bằng một đợt giảm thuế lớn và đầu tư 1 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ rút khỏi các cuộc điều tra về Nga

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 2/3 tuyên bố sẽ rút khỏi các cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, trước những tranh cãi về việc ông đã nói chuyện với Đại sứ Nga, Reuters đưa tin.

Tuy nhiên, phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện, ông Sessions cho biết ông đã không làm gì sai khi ông không tiết lộ việc đã gặp đại sứ Nga năm ngoái. (Xem thêm)

Mỹ ghi nhận số người xin trợ cấp thất nghiệp thấp nhất trong lịch sử

Số người đăng ký xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống chỉ còn 223.000 người trong tuần trước, ghi nhận mức thấp nhất kể từ khi số liệu này được tổng hợp cách đây 44 năm, trang Forbes đưa tin.

Con số này – một thước đo về số người bị mất việc làm ở Mỹ – cho thấy thị trường lao động của nước này đang tiếp tục cải thiện trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực đưa việc làm quay trở lại nước Mỹ.

Cảnh sát đột kích nhà của ứng viên Tổng thống Pháp Francois Fillon

Cảnh sát Pháp ngày 2/3 đã đột kích vào ngôi nhà của ứng cử viên tổng thống cánh hữu Francois Fillon tại Paris để lục soát tài liệu liên quan đến cáo buộc về việc làm giả của vợ ông, AFP đưa tin.

Vụ đột kích này xảy ra khi ông Fillon đang đến thăm những người nông dân trồng nho ở niềm nam nước Pháp trong một cuộc vận động tranh cử. Tháng trước, cảnh sát cũng đã đến kiểm tra văn phòng nghị sĩ của ông.

Ông Fillon ngày 1/3 tiết lộ ông có thể bị kết tội vì cáo buộc ông đã trả hàng trăm nghìn Euro cho một việc làm giả của vợ mình, nhưng ông vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục chạy đua vào chiếc ghế tổng thống bất chấp một đồng nghiệp cảnh báo ông có thể kéo đảng của mình xuống vực thẳm.

Ông Fillon đang đi thăm các nông dân trồng nho tại Nimes. Ảnh: Reuters

Al-Qaeda xác nhận thủ lĩnh thiệt mạng do máy bay không người lái không kích ở Syria

Tổ chức khủng bố Al Qaeda ngày 2/3 xác nhận chỉ huy thứ hai của họ là Abu Khayr Al Masri đã thiệt mạng do một cuộc không kích bởi máy bay không người lái ở Syria, các hãng AFP và Reuters đưa tin.

Một quan chức tình báo Mỹ trước đó cho biết Al Masri, con rể của trùm khủng bố Osama bin Laden, đã bị giết hôm 26/2 khi một tên lửa Hellfire do máy bay không người lái của CIA bắn trúng chiếc xe của tên chỉ huy ở gần thành phố Idlib phía tây bắc Syria.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: