Sáng nay thứ Hai, ngày 6/2, Đại Kỷ Nguyên tóm lược một số sự kiện diễn ra trên thế giới đêm qua:

Phó Tổng thống Mỹ Pence bảo vệ ông Trump về lệnh cấm nhập cư

Phó Tổng thống Mỹ Pence bảo vệ ông Trump trong cuộc chiến pháp lý với Thẩm phán liên bang về lệnh hạn chế nhập cư đối với 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.

Ông Pence nói với kênh truyền hình NBC: “Tổng thống Mỹ có quyền chỉ trích hai cơ quan quyền lực khác [Tòa án tối cao và Quốc hội]”. Trước đó, Tổng thống Trump nói quyết định của Thẩm phán liên bang là “nực cười” khi dừng lệnh hạn chế nhập cư của chính phủ. Và Trump nói ông sẽ “lật ngược” quyết định này.

Phó Tổng thống Pence cũng cho rằng Thẩm phán liên bang đã “đưa ra quyết định sai lầm” và cam kết sẽ dùng “mọi phương tiện pháp lý” để bảo vệ người Mỹ. Ông nói với Fox News: “Tổng thống Mỹ đã nói rõ rằng cần đặt sự an toàn của người dân Mỹ lên trên hết. Chúng tôi sẽ thắng trong cuộc chiến pháp lý này”.

Trump Pence 2

Tổng thống Trump sẽ điều tra gian lận phiếu bầu

Ông Trump sẽ cử Phó Tổng thống Pence điều tra gian lận phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016. Ông nói với Fox News: “Tôi sẽ thành lập một ủy ban do Phó Tổng thống Pence đứng đầu và chúng tôi sẽ điều tra rất, rất cẩn thận”.

Trước đó ông viết trên Twitter: “Tôi sẽ yêu cầu tổ chức một cuộc điều tra lớn về khả năng cử tri gian lận, bao gồm cả những người đăng ký bỏ phiếu tại hai bang, những người bất hợp pháp và thậm chí những người đã qua đời nhưng vẫn nằm trong danh sách đi bầu. Dựa vào kết quả, chúng ta sẽ củng cố được thủ tục bầu cử.”

Ông Trump là người thắng phiếu đại cử tri nhưng thua về phiếu phổ thông trước đối thủ Hillary Clinton.

Gần 500 kẻ liên quan đến buôn người bị bắt ở bang California (Mỹ)

Cảnh sát Mỹ nói rằng họ mới bắt gần 500 người liên quan đến buôn người ở bang California, trong một cuộc vây bắt, và giải cứu 50 nạn nhân, trong đó có trẻ em.

Theo Reuters, cảnh sát nói đã cứu được 28 trẻ em, trong đó có một số từng bị mất tích, và 27 người lớn bị ép buộc làm nghề mại dâm.

Cảnh sát nói: “Mọi người trên toàn bang nên biết rằng chúng tôi đang ráo riết theo sát các chủ chứa và những kẻ bóc lột, cũng như khách làng chơi”.

California

Những đối tượng bị bắt giữ bao gồm: các chủ chứa, kẻ dắt mối, kẻ buôn người. Bang California nổi tiếng với nạn buôn người lớn nhất nước Mỹ. Theo LHQ, trên thế giới có gần 21 triệu người là nạn nhân của buôn người, trong đó 4,5 triệu nạn nhân bị ép buộc lao động tình dục.

Chính phủ Cuba được cho rằng muốn hợp tác với ông Trump

Sau chuyến thăm Cuba, thị trưởng bang Colorado (Mỹ) cho biết chính phủ nước này muốn cải thiện quan hệ hơn nữa với chính phủ Mỹ của ông Trump.

Thị trưởng John Hickenlooper nói: “Chính phủ Cuba dường như mong muốn có cơ hội xây dựng qua hệ với Tổng thống Trump. Họ thừa nhận rằng cần đợi chính phủ mới ở Mỹ giải quyết nhiều việc. Họ hiểu rằng mối quan hệ cần thay đổi. Tôi không cảm thấy bất cứ sự lo sợ hay bi quan nào”. Ông cho biết cuộc gặp với quan chức Bộ Ngoại giao Cuba khá “lạc quan”.

Thị trưởng bang Colorado đi thăm Cuba cùng với phái đoàn văn hóa và kinh doanh. Đây là đoàn cấp cao nhất thăm Cuba sau khi ông Trump làm tổng thống.

Thị trưởng bang Colorado nói: “Một số giới kinh doanh còn nhắn tôi rằng nếu gặp Tổng thống Trump thì nói họ muốn khởi đầu một niềm hào hứng mới”.

cuba

Nữ hoàng Elizabeth kỷ niệm 65 năm trị vì Vương quốc Anh

Nghi thức nổ 41 phát đại bác đã thực hiện ở thủ đô London để kỷ niệm 65 năm ngày nữ hoàng Elizabeth lên ngôi. Đây được gọi là Lễ kỷ niệm Sapphire. Năm nay Nữ hoàng 90 tuổi, tuy không tham gia các sự kiện quốc tế nhưng bà vẫn dự các hoạt động trong vương quốc Anh.

___________________

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: