Đại Kỷ Nguyên xin chúc quý độc giả một ngày cuối tuần tốt lành. Dưới đây là một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

NASA mở kho ứng dụng miễn phí cho cư dân mạng

Cơ Quan Hàng Không & Vũ Trụ Mỹ (NASA) công bố các phần mềm của họ cho công chúng qua mạng xã hội Facebook vào đêm qua. Cư dân mạng có thể sử dụng những phần mềm này để trải nghiệm các chủ đề khác nhau, từ việc phóng tàu vũ trụ đến việc tạo ra những chiếc máy bay tiên tiến.

Danh mục này cũng bao gồm một trò chơi ra ngoài không gian, cho phép người chơi “sửa chữa” Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Video: Kho ứng dụng miễn phí của NASA

Mỹ cân nhắc tách trẻ em và phụ huynh nhập cảnh bất hợp pháp

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang xem xét thay đổi chính sách đối với các phụ huynh đem con nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ. Nếu chính sách mới được áp dụng, trẻ em sẽ được Bộ Y tế và dịch vụ con người chăm sóc cho đến khi được chuyển cho người thân ở Mỹ hoặc người giám hộ do nhà nước bảo trợ, các quan chức Mỹ cho biết hôm 3/3, theo Reuters. Trong khi đó, cha mẹ sẽ bị giữ lại để xem xét trục xuất hoặc cấp quy chế tị nạn.

Hiện tại, các gia đình có khả năng bị trục xuất hoặc xin tị nạn thường được thả tự do và được phép ở Mỹ cho đến khi vụ việc được giải quyết.

Phó Tổng thống Mỹ tự bào chữa

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence gặp rắc rối sau khi trang Indianapolis Star đưa tin ông đã sử dụng một tài khoản email cá nhân để xử lý việc công khi còn là thống đốc bang Indiana.

Theo Reuters, ông Pence tuyên bố hôm 3/3 rằng trường hợp của ông không thể so sánh với vụ việc của ứng viên tổng thống năm 2016 Hillary Clinton, người mà ông Pence cho là đã “dùng máy chủ tư nhân xử lý thông tin mật, phá hủy các email mà Quốc hội và các cán bộ chức năng yêu cầu”.

Ông Pence khẳng định ông tuân thủ luật pháp Indiana về việc sử dụng tài khoản email cá nhân, và đã có đánh giá của luật sư để lưu trữ các email liên quan đến công việc ra khỏi tài khoản email này.

pence
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (Ảnh:  Andrew Harrer-Pool/Getty Images)

Nghi phạm Triều Tiên đổ lỗi cho Malaysia 

Ông Ri Jong Chol, nghi phạm người Triều Tiên trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam, đã tới sân bay quốc tế ở Bắc Kinh vào rạng sáng nay trước sự vây quanh của nhiều phóng viên Hàn Quốc và Nhật Bản, theo Reuters. Ông Ri nói rằng ông là nạn nhân của chính quyền Malaysia khi họ cố tình làm tổn hại danh dự của Triều Tiên. (Xem chi tiết)

triều tiên
Ông Ri Jong Chol, một nhà hóa học người Triều Tiên, tại sân bay quốc tế ở Bắc Kinh (Ảnh: Global Times qua Facebook)

Thổ Nhĩ Kỳ nói Đức hỗ trợ khủng bố

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cáo buộc Đức “trợ giúp và tiếp tay” cho khủng bố, theo Guardian.

Ông Erdoğan nói rằng ông Deniz Yücel, một nhà báo người Đức – Thổ Nhĩ Kỳ, là một gián điệp của Đức và là đại diện của nhóm nổi dậy người Kurd ngoài vòng pháp luật.

Những lời cáo buộc này được đưa ra sau khi Đức hủy bỏ các cuộc mít tinh của 2 bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ ở một số thành phố của Đức.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: