Sáng nay ngày 29/1 (tức Mùng 2 Tết Đinh Dậu), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả một số sự kiện nổi bật diễn ra đêm qua:

Thế giới phản ứng trước sắc lệnh cấm nhập cư

Một số nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm công dân 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, theo USA Today. Iran, một trong các quốc gia trong danh sách bị cấm, cho biết họ sẽ hạn chế cấp visa cho khách du lịch Mỹ.

Trong khi đó, lãnh đạo Canada và Scotland tuyên bố mở cửa chào đón những người nhập cư. Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố trên Twitter: “Đối với những người chạy trốn khỏi đàn áp, khủng bố và chiến tranh, người Canada sẽ chào đón các bạn, bất kể đức tin của các bạn là gì. Đa dạng là điểm mạnh của chúng tôi. Chào mừng tới Canada”.

Doanh nghiệp Mỹ nháo nhào ứng phó

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ nháo nhào ứng phó trước sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump. Google kêu gọi hơn 100 nhân viên thuộc diện cấm phải về Mỹ ngay lập tức, trong đó một nhân viên quốc tịch Iran chỉ kịp nhập cảnh vài giờ trước khi sắc lệnh có hiệu lực. Các doanh nghiệp cũng tức tốc tìm kiếm trợ giúp và tư vấn pháp lý, theo Reuters.

Tính đến giữa ngày 28/1, Ủy ban Chống Kỳ thị Mỹ-Ả Rập đã nhận được hơn 1.000 cuộc điện thoại từ những người bị mắc kẹt hoặc bị giam giữ tại Hoa Kỳ và nước ngoài vì sắc lệnh của Tổng thống Trump, theo USA Today.

Trump lần đầu điện đàm với Putin

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm đầu tiên hôm 28/1, thảo luận về hoạt động chống khủng bố quốc tế, tình hình Trung Đông, cuộc khủng hoảng Ukraina và kế hoạch họp mặt trong tương lai, theo RT. Hai nhà lãnh đạo đã nhất chí phối hợp nhằm “đè bẹp” Nhà nước Hồi giáo tự xưng và các nhóm khủng bố khác ở Syria, điện Kremlin cho biết.

trump
Tổng thống Trump nói chuyện với Tổng thống Putin qua điện thoại, ngày 28/1/2017 (Ảnh: Nhà Trắng)

Trump ký thêm 3 sắc lệnh

Tổng thống Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp vào chiều ngày 28/1, trong đó có một sắc lệnh chỉ đạo Bộ Tham mưu soạn thảo một kế hoạch tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo và một sắc lệnh chính thức hóa các quy định mới về hạn chế vận động hành lang đối với các cán bộ quản lý, theo Washington Post.

Trump-Merkel đồng thuận về NATO

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh NATO và nhận định các thành viên phải có đóng góp công bằng đối với tình hình an ninh chung, theo một tuyên bố vào ngày 28/1, Reuters đưa tin. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực quân sự và chống chủ nghĩa khủng bố.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng các ngày trong tuần.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: