Sáng nay ngày 1/4, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ trừng phạt các đối tượng Triều Tiên liên quan đến chương trình vũ khí và mạng lưới tài chính

Hôm thứ Sáu 31/3, Mỹ ra lệnh trừng phạt 11 người Triều Tiên và 1 công ty của Triều Tiên có liên kết với các chương trình vũ khí, ngân hàng và kinh doanh hàng hóa của nước này, Reuters đưa tin từ Kho bạc Mỹ.

Các đối tượng bị trừng phạt này đã làm việc với dưới danh nghĩa của chính phủ Triều Tiên ở Nga, Trung Quốc, Việt Nam và Cuba để hỗ trợ tài chính hoặc mua vũ khí.

Mỹ sẽ chặn tất cả các tài sản ở Mỹ của các đối tượng trong danh sách trừng phạt và cấm người Mỹ hợp tác với họ.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng “Lệnh trừng phạt hôm nay nhằm phá vỡ mạng lưới và phương pháp mà Chính phủ Triều Tiên sử dụng để tài trợ các chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo và phổ biến vũ khí hạt nhân bất hợp pháp”.

Ông Mnuchin cũng kêu gọi các đối tác và đồng minh áp dụng các biện pháp tương tự để cắt giảm nguồn kinh phí của Triều Tiên.

Lần trừng phạt này có thể sẽ khởi đầu cho một loạt các biện pháp nhắm vào tài chính của Triều Tiên.

Chính quyền của ông Trump đang xem xét loại bỏ Triều Tiên ra khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, đồng thời tăng áp lực lên các ngân hàng Trung Quốc và các công ty kinh doanh với Triều Tiên.

Scotland đề nghị trưng cầu dân ý đòi độc lập

Hôm qua 31/3, Bộ trưởng thứ Nhất Scotland Nicola Sturgeon đã viết thư cho Thủ tướng Anh Theresa May để chính thức đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc Scotland tách khỏi nước Anh trước khi Anh rút khỏi Liên minh châu Âu.

Trước đó vào ngày 28/3, Nghị viện Scotland đã bỏ phiếu thông qua việc tổ chức trưng cầu dân ý vào năm tới hoặc năm 2019.

FBI tung lại ảnh Lầu năm góc bị tấn công trong vụ khủng bố 11/9

Các bức ảnh chụp sau cuộc tấn công vào Lầu năm góc ngày 11/9/2001 xuất hiện trên trang web của FBI sau 6 năm kể từ lần đăng đầu tiên. 

Chuyến bay 77 của American Airlines đi từ Virginia tới LA đã đâm vào tầng một và tầng hai của Lầu Năm Góc, giết chết 184 người. 27 bức ảnh cho thấy đội cứu hỏa đang chiến đấu với ngọn lửa, và các đội cứu hộ đang tìm kiếm trong đống đổ nát.


Một phần tòa nhà đổ sụp sau vụ tấn công


Máy bơm nước đang dập lửa tạo ra sau vụ nổ máy bay


Phản ứng khẩn cấp của Lầu năm góc


Đội tìm kiếm và cứu hộ đang kiểm tra khu vực bị sụp đổ


Lầu năm góc nhìn từ trên cao


Các nhà điều tra đang xúc tro tàn bên trong tòa nhà

Israel phê duyệt xây dựng khu định cư ở Bờ Tây lần đầu tiên trong vòng 20 năm

Chính phủ Israel đã thông qua kế hoạch xây dựng một khu định cư Do Thái mới ở Bờ Tây lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine và yêu cầu gần đây của Nhà Trắng nhằm ngăn chặn hoạt động định cư.

Nếu kế hoạch này tiếp tục sẽ đi ngược lại yêu cầu của Tổng thống Donald Trump hồi tháng Hai. Ông Trump đề nghị Israel tạm dừng xây dựng các khu định cư cho đến khi Israel và Palestine đạt được sự đồng thuận về vấn đề này.

Chính quyền ông Trump muốn khởi động lại tiến trình hòa bình bị đình trệ giữa hai bên. Tuy nhiên động thái xây dựng khu định cư mới của Israel có thể ngăn trở mục tiêu này.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: