Sáng nay ngày 19/5, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tòa án tối cao Venezuela sau vụ trấn áp người biểu tình

Chính quyền Tổng thống Trump ngày 18/5 đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với các thẩm phán của Toà án tối cao Venezuela vì đã thâu tóm quyền lực tại nghị viện.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt mới này là nhằm gây áp lực lên những người ủng hộ của chính phủ cánh tả của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro do lo ngại về sự trấn áp các cuộc biểu tình trên đường phố.

Làn sóng bạo loạn chống chính phủ mới nhất tại Venezuela đã khiến ít nhất 44 người thiệt mạng trong 6 tuần qua, bắt đầu bằng việc những người trung thành với Tổng thống Maduro tại Tòa án tối cao Venezuela giúp ông chiếm quyền lực tại nghị viện do phe đối lập kiểm soát vào cuối tháng 3 vừa qua.

Mỹ lại không kích vào lực lượng do chính quyền Assad hậu thuẫn ở Syria

Liên minh quân sự chống IS do Mỹ đứng đầu đã triển khai các cuộc không khí mới vào các lực lượng do chính quyền Tổng thống Assad hậu thuẫn ở Syria sau khi họ lờ đi những lời cảnh báo liên tiếp từ cả liên minh lẫn quân đội Nga, Fox News đưa tin.

Một quan chức của Lầu Năm Góc cho biết các lực lượng của Syria trong một số chiếc xe, trong đó có ít nhất một chiếc xe tăng, đã ở gần biên giới Jordan và được coi là mối đe doạ đối với các đối tác của liên minh. Họ đã nhiều lần được cảnh báo không được tiến đến khu giải phóng, nhưng đã phớt lờ cảnh báo.

Sau khi đánh giá mối đe doạ, chỉ huy của quân đội liên minh đã thực hiện các cuộc không kích như một biện pháp bảo vệ.

Nga, Triều Tiên thiết lập tuyến phà mới bất chấp sự cô lập của Mỹ

Một tuyến phà mới chạy từ Nga sang Triều Tiên đã được thiết lập ngày 18/5, bất chấp việc Mỹ kêu gọi các nước hạn chế quan hệ với chính quyền Bình Nhưỡng liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này, Reuters đưa tin.

Chiếc phà này sẽ chạy hàng tuần từ cảng Vladivostok của Nga đến cảng Rajin của Triều Tiên.

Các nhà vận hành tuyến phà của Nga cho biết đây chỉ là một dự án thương mại. Tuy nhiên, tuyến phà được triển khai trùng khớp với thời điểm một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên đang muốn thúc đẩy quan hệ với Nga trong trường hợp đồng minh Trung Quốc quay lưng lại.

‘Xe điên’ tại Quảng trường Thời Đại cán hàng chục người thương vong

Một chiếc xe chạy với tốc độ cao đã lao vào hàng loạt người đi đường tại Quảng trường Thời đại của thành phố New York, khiến một cô gái 18 tuổi thiệt mạng và 22 người khác bị thương, CNN đưa tin.

Vụ việc xảy ra ngày 18/5, và cảnh sát đã bắt được kẻ gây ra tai nạn. Thủ phạm được xác định là Richard Rojas, lái chiếc xe Honda Accord đời 2009, đã từng bị bắt 2 lần ở New York trước đây vì lái xe khi say rượu.

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.