Sáng nay ngày 17/3, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Ủy ban Ngân sách Mỹ nhất trí thay thế Obamacare

Dự luật chăm sóc y tế thay thế chương trình Obamacare do Đảng Cộng hòa đề xuất đã tiến thêm một bước nữa khi được Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ thông qua với tỷ lệ sít sao, trang USA Today đưa tin.

Ủy ban Ngân sách đã bỏ phiếu với 19 phiếu thuận và 17 phiếu chống. Không có nghị sĩ nào của Đảng Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 3 nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu phản đối.

Trước đó, dự luật thay thế Obamacare đã được 2 ủy ban khác của Hạ viện thông qua sau các cuộc họp marathon.

Dự luật thay thế Obamacare sẽ xóa bỏ yêu cầu bắt buộc các cá nhân phải mua bảo hiểm, đồng thời loại bỏ các khoản trợ cấp giúp người thu nhập thấp mua được bảo hiểm y tế (Mediacaid). Thay vào khoản đó sẽ là Chính sách miễn giảm thuế có giới hạn theo từng độ tuổi và mức thu nhập của người dân Mỹ.

Bom thư phát nổ tại Văn phòng IMF ở Paris, nghi gửi từ Hy Lạp

Một phong bì thư đã phát nổ tại văn phòng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Paris ngày 16/3, khiến một nữ thư ký bị thương ở mặt và cánh tay khi cô mở nó ra, trang tin France 24 đưa tin.

Lá thư có ghi địa chỉ gửi từ Hy Lạp và được cho là đã được một quan chức của đảng đối lập gửi  đi.

Nữ nhân viên của IMF đã được đưa đi điều trị, nhưng vết thương không ảnh hưởng đến tính mạng.

Cảnh sát cho biết lá thư được gửi cho đại diện của Châu Âu tại IMF.

Ủy ban bầu cử Anh phạt Đảng Bảo thủ vì các khoản chi tiêu mập mờ

Cơ quan giám sát bầu cử độc lập của Anh đã cáo buộc Đảng Bảo thủ nước này không báo cáo đầy đủ các khoản chi phí cho các chiến dịch tranh cử, Independent đưa tin.

Cáo buộc cho thấy Đảng Bảo thủ có các khoản chi phí trị giá hơn 275.000 Bảng Anh trong cuộc bầu cử năm 2014 và 2015, nhưng không có chứng từ, không có báo cáo hoặc báo cáo không chính xác lên Ủy ban bầu cử.

Ủy ban đã quyết định phạt 70.000 Bảng Anh đối với Đảng Bảo thủ.

Trung Quốc cam kết đáp trả mạnh tay nếu Nhật Bản can thiệp vào Biển Đông

Trung Quốc ngày 16/3 cảnh báo sẽ đáp trả mạnh tay nếu Nhật Bản khuấy động rắc rối ở khu vực Biển Đông, sau khi Nhật Bản lên kế hoạch đưa tàu chiến lớn nhất của mình tới vùng biển đang tranh chấp, Reuters đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Nếu Nhật vẫn tiếp tục có hành động sai trái, và thậm chí đang xem xét can thiệp quân sự đe doạ đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc … thì Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ”.

Được biết, tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản sẽ có các chặng dừng chân tại Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka, trước khi tham gia một cuộc tập trận hải quân cùng các tàu hải quân Ấn Độ và Mỹ ở Ấn Độ Dương vào tháng 7.

Núi lửa lớn nhất Châu Âu phun trào, 10 người Italia bị thương

Etna, núi lửa đang hoạt động lớn nhất Châu Âu, đã bùng lên hôm 16/3, phun trào nham thạch cao hàng trăm mét vào không trung ở hòn đảo Sicily của Italia, tờ Time đưa tin.

Viện Nghiên cứu Địa chất và Núi lửa của Italy cho biết Etna đã phun nham thạch và tro núi lửa gần như suốt cả ngày, với dung nham bay cao tới 200 mét.

Dung nham nóng và đất đá bay vào không khí do các vụ nổ gây ra đã rơi xuống những người đang quan sát, khiến ít nhất 10 người bị thương hoặc bị bỏng.

 

————————————-

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: