Sáng nay 10/2, Đại Kỷ Nguyên xin mời quý độc giả điểm qua một số sự kiện chính diễn ra đêm qua:

Ẩu đả tại nghị viện Nam Phi

Nghị viện Nam Phi đã trở nên hỗn loạn khi các nghị sỹ đối lập cố gắng ngăn cản bài phát biểu hằng năm của Tổng thống Jacob Zuma, theo BBC.

Ông Zuma đã đứng lên 2 lần nhưng đều bị các nghị sỹ mặc áo đỏ của Đảng Những Chiến binh Tự do Kinh tế (EFF) quát yêu cầu ngồi xuống. Các nghị sỹ EFF đã đánh lộn với nhân viên an ninh trong khi bị kéo ra ngoài hội trường.

Tổng thống Trump bảo vệ chủ quyền của Nhật đối với đảo tranh chấp

Tổng thống Trump sẽ phản đối bất kỳ tuyên bố đơn phương nào làm suy yếu quyền kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo tranh chấp Senkaku trên Biển Hoa Đông, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm 9/2, theo Reuters.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc họp với Tổng thống Trump vào hôm nay tại Nhà Trắng để trao đổi về chính sách thương mại và quốc phòng, theo USA Today.

Cố vấn Nhà trắng bị chỉ trích

Các nhà lập pháp và chuyên gia đạo đức từ cả hai đảng đã phê phán cố vấn hàng đầu Kellyanne Conway khi bà quảng bá sản phẩm của con gái Tổng thống Trump, cô Ivanka, trong một cuộc phỏng vấn với “Fox & Friends”.

Fox News cho biết bà Conway đã than thở về cách cô Ivanka Trump bị đối xử trong thế giới kinh doanh và nói: “Hãy mua các sản phẩm của Ivanka … Đó là một dòng sản phẩm tuyệt vời, tôi cũng có một số trong đó … Tôi sẽ đưa ra lời quảng cáo miễn phí tại đây. Mọi người hãy mua nó ngay hôm nay. Các bạn có thể tìm thấy nó trên mạng.”

ivanka trump
Bà Kellyanne Conway (trái) và cô Ivanka Trump (Ảnh: Getty)

Cải cách thuế tham vọng của Tổng thống Trump

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch công bố kế hoạch cải cách thuế tham vọng nhất kể từ thời Reagan trong vài tuần tới, theo Reuters.

Cải cách này dự kiến sẽ bao gồm việc cắt giảm thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp. Khả năng sẽ có bất đồng trong Quốc hội trước khi cải cách thuế này được ban hành, dù vậy đồng đô la Mỹ và giá chứng khoán đã tăng cao sau khi thông tin này được đưa ra, Reuters cho biết.

Liên Hợp Quốc xem xét rút quân khỏi Haiti

Một quan chức Liên Hợp Quốc cho biết tổ chức toàn cầu này đang xem xét rút quân khỏi sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Haiti, vốn được triển khai từ năm 2004 sau một cuộc nổi loạn khiến Tổng thống đương thời Jean-Bertrand Aristide bị lật đổ và phải sống lưu vong, theo Reuters.

Hãng tin nhận định tuyên bố này cho thấy khả năng sẽ có việc thu hẹp quy mô của một trong những sứ mệnh lâu nhất và bị chỉ trích rộng rãi của Liên Hợp Quốc.

Người già nhất nước Mỹ qua đời

Bà Adele Dunlap, người Mỹ cao tuổi nhất đã qua đời ở tuổi 114 ở Flemington, hạt Hunterdon, bang New Jersey, theo AP. Hãng tin này cho biết một nhóm chuyên theo dõi những người sống thọ cho biết hiện người cao tuổi nhất hiện 113 tuổi, đang sống ở Delphine Gibson, hạt Huntingdon, bang Pennsylvania.

————————————

Bản tin “Thế giới đêm qua” được Đại Kỷ Nguyên phát hành vào buổi sáng hàng ngày.

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “Đại Kỷ Nguyên” trên điện thoại di động tại App Store hoặc Google Play để cập nhật tin tức của “Thế giới đêm qua”.

Đại Kỷ Nguyên News.

Xem thêm: