Các nhà vận động đang kêu gọi thành phố Bristol (Anh Quốc) từ bỏ mối quan hệ kết nghĩa với thành phố Quảng Châu của Trung Quốc cho đến khi tình trạng mổ cướp nội tạng đang diễn ra ở thành phố này được tiến hành điều tra.

Thời báo Bristol Post đưa tin bà Becky James, nhà sáng lập của Tổ chức Bristol chống mổ cướp nội tạng (BAFOH), đặc biệt quan ngại về tình trạng các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc bị thu hoạch nội tạng cưỡng bức tại các bệnh viện quân đội do nhà nước kiểm soát.

“Nạn thu hoạch nội tạng diễn ra tràn lan [ở Trung Quốc] và nó đang phát triển theo từng năm – nó không hề chậm lại.”, Bristol Post dẫn lời bà James.

Bà cho biết có hơn 700 bệnh viện trên khắp Trung Quốc dành riêng cho hoạt động buôn bán nội tạng bất hợp pháp, trong đó bao gồm Quảng Châu, thành phố kết nghĩa của Bristol – thành phố lớn thứ 6 của Anh Quốc.

“Chúng ta kết nghĩa với họ vào năm 2001, nhưng có bằng chứng cho thấy vẫn có các bệnh viện thu hoạch nội tạng ở Quảng Châu”, bà James khẳng định.

“Chúng ta cần phải làm rõ điều này. Tôi cho rằng chúng ta cần phải từ bỏ việc kết nghĩa với họ cho đến khi họ có thể chứng minh rằng điều này chắc chắn không xảy ra.”

Theo Bristol Post, BAFOH được thành lập vào năm 2016 nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng thu hoạch cưỡng bức nội tạng tại các bệnh viện quân đội do nhà nước điều hành ở Trung Quốc.

BAFOH sẽ tổ chức sự kiện công chúng lần đầu tiên vào hôm nay bằng buổi công chiếu bộ phim Hard To Believe (Tạm dịch: Điều khó tin), một bộ phim tài liệu mô tả thực trạng giết hại tù nhân lương tâm để lấy nội tạng ở Trung Quốc.

mổ cướp nội tạng
Các nhà điều tra và các nhân chứng trong bộ phim tài liệu Hard To Believe (Ảnh: endorganpillaging.org)

Buổi chiếu phim sẽ diễn ra tại Phòng Hội nghị, Tòa Thị chính của thành phố Bristol, bắt đầu lúc 4 giờ chiều nay, Thứ Tư, ngày 25/1/2017.

Bristol Post cho biết các nhà hoạt động nhân quyền sẽ tham gia sự kiện này, bao gồm nhà báo điều tra Ethan Gutmann, tiến sĩ Alex Chen từ Tổ chức Các bác sĩ chống mổ cướp nội tạng (DAFOH), và ông Enver Tohti, một cựu bác sĩ Trung Quốc phẫu thuật từng bị ép phải mổ lấy nội tạng từ một tử tù vẫn còn sống.

Ông Ethan Gutmann là tác giả cuốn sách The Slaughter (Tạm dịch: Đại Thảm Sát), trong đó có các kết quả điều tra về nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ. Ông cũng là đồng tác giả của một báo cáo gần đây về tình hình thu hoạch cưỡng bức nội tạng tại Trung Quốc, cùng với luật sư nhân quyền David Matas và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Canada phụ trách về châu Á-Thái Bình Dương David Kilgour.

Video: ‘Đại thảm sát’ giết người cướp nội tạng đang diễn ra ở Trung Quốc

Mai Lan

Xem thêm: