Thẩm phán liên bang Mỹ tại Hawaii, ông Derrick Watson, ngày 29/3 đã ra phán quyết kéo dài việc chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Donald Trump cho đến khi vụ kiện của bang này được giải quyết.

Trang tin ABC News cho biết quyết định của thẩm phán Derrick Watson được đưa ra sau các phiên tranh biện.

Tổng chưởng lý bang Hawaii, ông Douglas Chin, lập luận rằng thông điệp từ lệnh cấm nhập cảnh đã sửa đổi của Tổng thống Trump giống như một “ngọn đèn neon nhấp nháy báo hiệu ‘cấm người Hồi giáo, cấm người Hồi giáo’” mà chính phủ chưa tắt.

Bang Hawaii đưa ra 2 lập luận chính đối với lệnh cấm nhập cảnh, đó là sự phân biệt đối xử với người Hồi giáo và mức độ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch của bang này.

Bang Hawaii cũng cho rằng việc kéo dài lệnh cấm nhập cảnh sẽ đảm bảo quyền hiến định của người Mỹ gốc Hồi giáo được bảo đảm sau những lần bị ngắt quãng trong 2 tháng qua.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Trump lại lập luận rằng lệnh cấm nhập cảnh nằm trong phạm vi của luật pháp, vì giúp củng cố an ninh quốc gia của Mỹ.

Luật sư Chad Readler từ Bộ Tư pháp cũng phủ nhận những lo ngại của bang Hawaii về ảnh hưởng của lệnh cấm nhập cảnh đối với sinh viên nước ngoài và với ngành du lịch, cho rằng bang này đã lo ngại thái quá về các vấn đề liên quan nói trên.

Ông Readler cho rằng việc đóng băng chương trình người tị nạn của Mỹ không ảnh hưởng gì đến bang Hawaii.

Tổng thống Trump ngày 6/3 đã ký lệnh cấm nhập cảnh sửa đổi, theo đó sẽ tạm thời cấm người từ 6 quốc gia chiếm đa số là người Hồi giáo đến Mỹ, gồm Sudan, Syria, Iran, Libya, Somalia và Yemen. Lệnh cấm được áp dụng trong 90 ngày với những người đang tìm kiếm visa mới, nhưng những người có sẵn visa sẽ vẫn được nhập cảnh tự do.

Chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh hành pháp này có hiệu lực vào ngày 16/5, Thẩm phán Derrick Watson, người được Tổng thống Obama bổ nhiệm trước đây, đã quyết định chặn sắc lệnh mới này, cho rằng nó tiếp tục thể hiện sự phân biệt đối xử đối với người Hồi giáo.

Tổng thống Trump sau đó cho rằng phán quyết của thẩm phán đưa ra mang “những lý do chính trị”, và cam kết chính quyền của ông sẽ theo đuổi lệnh cấm nhập cảnh “đến cùng”, kể cả đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao.

Hạo Nhân

Xem thêm: