Hôm thứ Năm, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã cảnh báo rằng, cần có hành động khẩn cấp để ngăn tình hình ở Myanmar leo thang thành “xung đột toàn diện”. 

Cảnh báo của bà Bachelet được đưa ra trong báo cáo mới của bà, trong đó nêu chi tiết các vi phạm phổ biến về việc quân đội chống lại người dân. Một số hành vi có thể cấu thành tội ác chống lại loài người hoặc, tội ác chiến tranh.  

Bà Bachelet đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhiều hơn đối với tình hình ở Myanmar. Kể từ tháng 2, khi quân đội tiến hành cuộc đảo chính quân sự, vòng xoáy bạo lực đã làm rung chuyển đất nước này. Và hiện giờ, tình hình ở Myanmar đang có dấu hiệu leo ​​thang “thành một cuộc nội chiến lan rộng”. 

Phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, bà lưu ý, các cuộc đụng độ hiện nay “thường xuyên xảy ra” giữa người dân và lực lượng quân đội ở nhiều địa phương tại Myanmar.

Đất nước này cũng đang đối mặt với tình trạng “nền kinh tế rơi tự do”, và tác động tàn phá của đại dịch COVID-19. Bà nhấn mạnh “[Đây là] một thảm họa nhân quyền không có dấu hiệu giảm bớt”. 

Các báo cáo gần đây của Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo rằng, hàng triệu người ở Myanmar đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực, trong bối cảnh đói nghèo, bất ổn chính trị và khủng hoảng kinh tế.  

Báo cáo cũng đề cập rằng, kể từ cuộc đảo chính, các nhà chức trách quân sự đã vi phạm phần lớn các quyền con người như vi phạm quyền sống, quyền tự do và an ninh của con người; quyền được xét xử công bằng; quyền tự do ngôn luận và hội họp hòa bình…

Kể từ cuộc đảo chính, hơn 1.100 người đã thiệt mạng. Các nhà chức trách quân sự cũng đã bắt giữ hơn 8.000 người, và ít nhất 120 người được cho là đã chết khi bị giam giữ. 

Bà Bachelet nói thêm rằng “không có dấu hiệu nào cho thấy nỗ lực của chính quyền quân sự dừng các vi phạm [nhân quyền] này, cũng như thực hiện các khuyến nghị trước đó, để giải quyết vấn đề trừng phạt và cải cách lĩnh vực an ninh”.

Bà Bachelet kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng gấp đôi nỗ lực khôi phục nền dân chủ ở Myanmar. Đồng thời, bà cho rằng, điều cần thiết là phải ngăn chặn xung đột dân sự leo thang hơn nữa.