Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, hôm thứ Ba (ngày 2/1), Viện Nghiên cứu Dư luận Hồng Kông (Hong Kong Public Opinion Research Institute) mới đây đã công bố cuộc thăm dò dân vọng (tỷ suất ủng hộ đối với các chính trị gia) mới nhất đối với “Mười đại nhân vật chính trị của hai bờ eo biển”, cho thấy cựu Thủ tướng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Chu Dung Cơ vẫn đứng đầu, trong khi điểm số của Tổng Bí thư Tập Cận Bình đứng sau, thấp hơn Thủ tướng Lý Khắc Cường, thậm chí còn thấp hơn Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn.

Về điểm số của bà Thái Anh Văn cao hơn ông Tập Cận Bình, ngoại giới nhìn nhận rằng việc so sánh các nhà lãnh đạo với nhau đã  phản ánh rõ quan điểm của người dân Hồng Kông đối với thể chế chính trị của hai bờ eo biển. Một số học giả chính trị cũng phân tích rằng sự xấu đi của mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Hồng Kông là nguyên nhân chính khiến điểm số của ông Tập Cận Bình giảm sút đáng kể trong các cuộc thăm dò dân ý của người dân Hồng Kông những năm gần đây. Điều này cũng đại biểu cho “nỗi đau của cả một thế hệ”.

Justine (bút danh), người phát ngôn của “Hong Kong Outlanders”, một tổ chức của Thanh niên Đài Loan-Hồng Kông, nói với Hãng thông tấn Trung ương CNA rằng bà Thái Anh Văn, với tư cách là một tổng thống được người dân bầu chọn, xếp hạng đương nhiên sẽ cao hơn các nhà lãnh đạo độc tài, điều này “không có gì đáng ngạc nhiên”, nó cũng cho thấy khát vọng dân chủ của người dân Hồng Kông.

Justine nói rằng người dân Hồng Kông hiện đã thấy rõ ĐCSTQ đang sử dụng “một quốc gia, hai chế độ” vào mục đích từng bước kiểm soát Hồng Kông. Bởi Hồng Kông trước đây nằm trong khuôn khổ “một quốc gia, hai chế độ”, dù không có dân chủ, ĐCSTQ cũng không “chủ động xói mòn tự do của chúng tôi” như bây giờ.

Ủy ban Đại lục của Đài Loan cũng trả lời rằng dân chủ tự do, nhân quyền pháp trị là những giá trị cốt lõi được xã hội Đài Loan đề cao, rất khác với chế độ độc tài. Dư luận dòng chính của Đài Loan ủng hộ việc duy trì hiện trạng trên khắp eo biển Đài Loan và “rõ ràng đã bác bỏ đề xuất về cái gọi là “một quốc gia, hai chế độ” của ĐCSTQ hòng bóp chết tự do dân chủ của Đài Loan.

Ủy ban Đại lục kêu gọi chính quyền Bắc Kinh cần có cái nhìn hợp lý về thực trạng này, từ bỏ khuôn khổ chính trị áp đặt, đe dọa và đàn áp quân sự, tiến tới giải quyết các vấn đề xuyên eo biển một cách thực dụng để mở ra một mối quan hệ tương tác lành mạnh giữa hai bên.

Một điều đáng được nhắc đến là, theo báo cáo Chỉ số Dân chủ Toàn cầu do The Economist Information Service (EIU) của Anh  công bố, Đài Loan đứng thứ 11 về chỉ số dân chủ trong số 167 quốc gia và khu vực được bình chọn, xếp hạng cao nhất ở Đông Á. Trung Quốc, quốc gia dưới ách “thống trị độc tài”, đứng thứ 151.

Bản báo cáo này không chỉ ca ngợi Đài Loan là “Ngọn hải đăng của nền dân chủ châu Á”, mà còn nêu chi tiết lý do tại sao xếp hạng của Đài Loan có được sự tăng trưởng đáng kể.

Báo cáo kết luận rằng việc Đài Loan được thăng lên hàng ngũ của “nền dân chủ toàn diện”, chứng tỏ quan điểm rằng “một hệ thống dân chủ tốt trước hết phải bảo đảm tương lai của người dân”.

Có thể bạn quan tâm: