Tối ngày 1/12, Thái tử Maha Vajiralongkorn đã nhận lời thỉnh mời lên ngôi từ người đứng đầu cơ quan lập pháp quốc gia Thái Lan, chính thức trở thành Quốc vương mới của nước này.

Theo một thông báo của phòng quan hệ công chúng thuộc nghị viện Thái Lan, Thái tử Vajiralongkorn đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Pornpetch Wichitcholchai tại Cung điện Dusit ở Bangkok và nhận lời mời kế vị.

“Tôi xin nhận lời mời này vì lợi ích của người dân Thái Lan,” Thái tử Vajiralongkorn phát biểu trong một thông báo được phát trên truyền hình.

Hãng tin Reuters cho biết lời thỉnh mời được đưa đến chỉ vài giờ sau khi ông Vajiralongkorn trở về từ Đức – nơi vị thái tử này cũng có 1 dinh cơ ở đó.

Thái tử Vajiralongkorn thắp hương gia tiên. Ảnh: Thailand Royal Household Bureau
Thái tử Vajiralongkorn thắp hương gia tiên. Ảnh: Thailand Royal Household Bureau

Như vậy, Thái Lan đã chính thức có nhà vua mới sau 2 tháng kể từ khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej qua đời sau 70 năm trị vì.

Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun – quốc vương mới của Thái Lan – sẽ có hiệu là Vua Rama X. Đây là vị vua thứ 10 của Vương triều Chakri có lịch sử 234 năm, tiếp tục cai trị đất nước Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến.

Thái tử Vajiralongkorn là con trai duy nhất trong 4 người con của Quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit. Ông được sắc phong làm Thái tử năm 1972.

Lễ đăng quang của Vua Rama X dự kiến sẽ diễn ra sau lễ hỏa táng nhà vua quá cố Bhumibol vào cuối năm 2017.

Sau khi tin tức về việc Thái tử Vajiralongkorn lên ngôi được truyền đi, các chùa tại Thủ đô Bangkok đã đánh chuông, khánh để chúc mừng.

Quốc vương Thái Lan có quyền ký ban hành luật, chứng kiến các quan chức tuyên thệ nhậm chức và giữ vai trò nguyên thủ quốc gia của Thái Lan. Ông cũng là người đứng đầu trên danh nghĩa của quân đội, tòa án và chính phủ.

Hạo Nhân