Cảnh sát Thái Lan đã ra lệnh cho hàng nghìn người ra khỏi ngôi chùa Phật giáo lớn nhất nước này để tăng cường tìm kiếm sư trụ trì hiện đang bị truy nã về tội rửa tiền, theo Reuters.

Hôm nay (19/2), cảnh sát cho biết tất cả những người không cư trú tại chùa Dhammakaya phải dọn ra khỏi khu vực này để đẩy nhanh quá trình lục soát khuôn viên ngôi chùa với diện tích 400 ha.

Trong khi đó, các nhà sư sống tại ngôi chùa được lệnh phải tụ tập ở khu vực gần một lối ra và không được phép can thiệp vào cuộc điều tra.

canh sat chua Thai lanĐám đông người ủng hộ ngăn cản cảnh sát Thái Lan thực thi kiểm tra. (Ảnh: Fanpage Dhammakaya)

Ông Woranan Srilam thuộc Cục Điều tra Đặc biệt giải thích: “Chúng tôi đang tiến hành các bước này để có thể tìm kiếm càng nhanh càng tốt, và trả lại sân đền cho những người thờ phụng”.

Trên Fanpage của chùa Dhammakaya cũng cho biết, cảnh sát Thái Lan lệnh cho mọi người phải rời khỏi chùa trước 3h chiều hôm nay, ngày 19/2. Đồng thời các trực thăng đang bay quanh khuôn viên để rà soát.

canh sat thua thai lan 2
Trực thăng đang chuẩn bị kiểm tra nhà chùa. (Ảnh: Fanpage Dhammakaya)

Chiều hôm 16/2, các nhà chức trách Thái Lan đã huy động 4000 cảnh sát để vây bắt ông Phra Dhammachayo, 72 tuổi, sư trụ trì bị buộc tội rửa tiền, nhận đồ bị đánh cắp, chiếm đất bất hợp pháp để xây dựng các trung tâm thiền định.

Phụ tá của ông Dhammachayo cho rằng những cáo buộc trên có động cơ chính trị, theo Reuters.

“Đây là một sự lạm dụng quyền lực của chính quyền, họ không nên can thiệp vào các vấn đề tôn giáo,” ông Phra Pasura Dantamano, người phát ngôn của ngôi chùa và là một tu sĩ cấp cao nói.

Reuters cho biết, mặc dù chùa Dhammakaya không có liên kết chính trị công khai, nhưng sư trụ trì được nhiều người tin là có mối liên hệ với cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ vào năm 2006. Một chính phủ do em gái của ông Thaksin đứng đầu đã bị quân đội lật đổ vào năm 2014.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: