Nhật Bản nói rằng các tàu tuần duyên Trung Quốc đã tiến vào vùng lãnh hải của họ quanh quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông, chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ bảo vệ quyền kiểm soát của Tokyo đối với quần đảo này, theo AFP.

Hôm nay (6/2), ba chiếc tàu Trung Quốc đã tiến vào vùng biển thuộc quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), theo tuyên bố của Cảnh sát Biển Nhật Bản.

Hai ngày trước đó tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có mặt tại Tokyo và tuyên bố chuỗi đảo là đối tượng mà Mỹ bảo vệ theo hiệp ước phòng thủ giữa Washington-Tokyo vốn có từ lâu.

Trung Quốc đã nhanh chóng phản đối bằng lời đề nghị Washington “chấm dứt những lời nhận xét sai trái… tránh làm vấn đề phức tạp hơn và mang lại sự bất ổn cho tình hình khu vực”, theo tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lu Kang.

Bộ trưởng Mattis cũng có những lời chỉ trích mạnh mẽ đối với Trung Quốc về Biển Đông, nói rằng Bắc Kinh đã “làm vỡ vụn lòng tin” của các nước trong khu vực với các hoạt động quân sự trên các hòn đảo mà họ kiểm soát.

Tuy nhiên, ông nhận định rằng các cuộc tranh chấp tại trên Biển Đông có thể được giải quyết tốt nhất thông qua phán quyết trọng tài và ngoại giao, mà chưa cần phải dùng đến các động thái quân sự ngay lập tức.

Mai Lan

Xem thêm: