Tàu sân bay tự sản xuất đầu tiên của Trung Quốc khả năng sẽ được đặt ở gần Biển Đông để xử lý “các tình huống phức tạp”, giới truyền thông đại lục đưa tin, theo South China Morning Post.

Bắc Kinh vẫn chưa chính thức công bố căn cứ của tàu sân bay thứ hai mà họ hiện có. Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là tàu Liêu Ninh do Liên Xô sản xuất, có trụ sở tại Thanh Đảo, một cảng ở miền Bắc Trung Quốc, gần Nhật Bản và Hàn Quốc.

SCMP cho biết việc đặt căn cứ tàu sân bay ở phía Nam sẽ giúp Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự ở Biển Đông, nơi họ đang xây dựng đảo nhân tạo và khuấy động căng thẳng với Washington.

Chiếc tàu sân bay tự sản xuất có khả năng sẽ được đặt tên là Sơn Đông, theo tên của tỉnh thuộc bờ biển phía đông của Trung Quốc, theo một bài báo được đăng hôm nay (1/2) trên Xiake Dao, một tài khoản mạng xã hội có liên kết với phiên bản quốc tế của tờ Nhân dân Nhật báo, theo SCMP.

Bài báo cho biết “dựa trên thông tin sẵn có hiện tại”, căn cứ của chiếc tàu sân bay thứ hai của hải quân Trung Quốc sẽ ở một tỉnh miền Nam.

“Nó sẽ được sử dụng để giải quyết các tình huống phức tạp ở Biển Nam Hoa (tức Biển Đông). Tàu sân bay này có thể sẽ được đặt ở đó,” bài báo cho biết.

Hôm qua (31/1), một đài truyền hình ở Sơn Đông đưa tin rằng tàu sân bay do Trung Quốc sản xuất đã được “thành hình” sau 2 năm 9 tháng thi công, nhưng không cho biết thêm chi tiết, chẳng hạn như khi nào nó sẽ được hoàn thành.

Các báo cáo trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho rằng tàu sân bay được dự kiến sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm 2017 và sẽ chính thức gia nhập hải quân vào năm 2019, theo SCMP.

Mai Lan

Xem thêm: