Ba tàu chiến Trung Quốc hôm nay (17/2) đã kết thúc một tuần diễn tập trên Biển Đông, không lâu sau khi tàu sân bay duy nhất của nước này thử nghiệm vũ khí tại khu vực, theo Reuters.

Các đội tàu tàu chiến, trong đó có một tàu khu trục có thể phóng tên lửa dẫn đường, đã tiến hành tập trận từ thứ Sáu tuần trước và hiện đang tiến đến phía đông Ấn Độ Dương và Tây Thái Bình Dương, hãng tin Reuters cho biết tuyên bố của Tân Hoa Xã.

Tuyên bố này cho biết đợt diễn tập bao gồm các cuộc tập trận tấn công bất ngờ và đã được thực hiện thành công trong điều kiện biển không thuận lợi.

Các cuộc tập trận này “không có kịch bản dàn xếp” và “gần hết mức với một cuộc chiến đấu thực sự”, chuyên gia quân sự Yin Zhuo nói với Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Ông Yin cũng nói rằng các bài tập trên biển thường xuyên của hải quân Trung Quốc là một “xu hướng không thể thay đổi”. Mặc dù vậy, ông Yin nói thêm rằng năng lực của hải quân Trung Quốc hiện chưa đủ để đảm bảo lợi ích của họ tại các vùng biển quá xa ngoài khơi.

Theo Reuters, các cuộc diễn tập của các tàu Trung Quốc, đặc biệt là tàu sân bay Liêu Ninh, trong những tháng gần đây đã gây căng thẳng cho các nước láng giềng, đặc biệt trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ lâu dài trên Biển Đông.

Giới lãnh đạo hải quân Mỹ đang xem xét kế hoạch tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, một điều mà họ tin rằng sẽ củng cố các quyền lợi theo quy định của luật pháp quốc tế và đảm bảo tầm ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực, Navy Times cho biết.

Bắc Kinh đã ám chỉ đây là hành động “thách thức chủ quyền và an ninh của Trung Quốc” trong một tuyên bố hôm 15/2.

Mai Lan

Xem thêm: