Ông Hu Bo, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược hàng hải thuộc Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc), đã trích lời một Hải quân Trung Quốc ẩn danh trong một bài viết trên tạp chí The Diplomat, rằng tàu chiến Mỹ đã từng áp sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc ở khoảng cách chưa đầy 100m khi nó đang hoạt động trên Biển Đông.

Ông Hu Bo viết rằng từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, Hải quân Mỹ đã phái một số tàu chiến, bao gồm tàu đổ bộ tấn công USS America LHA-6 và tàu chiến ven bờ, đến khu vực tàu khoan dầu West Capella để ngăn chặn các hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông. 

Ông Hu Bo khẳng định hải quân Trung Quốc khi đó cũng đã đáp trả bằng việc triển khai số lượng tàu tương đương. Cuộc đối đầu giữa hai bên đã thu hút sự chú ý rộng rãi của truyền thông.

Một trường hợp khác ít công khai hơn là đội tàu sân bay Trung Quốc đang thực hiện huấn luyện trên Biển Đông trong khi đó tàu chiến Mỹ và nhiều máy bay quân sự Mỹ theo sau nó.

Ông Bo viết rằng một sĩ quan hải quân Trung Quốc giấu tên tiết lộ cuộc đối đầu căng thẳng tới mức tàu chiến Mỹ đã áp sát tàu sân bay Trung Quốc ở khoảng cách chưa đầy 100m. Hiện chưa có thông tin kiểm chứng độ xác thực về bài viết của ông Bo.

Giới quan sát nhận định bài viết này dường như là một động thái tuyên truyền nhằm mô tả Hoa Kỳ là một kẻ gây hấn ở Biển Đông. Mặt khác, nếu câu chuyện của ông Bo là thật, điều đó cho thấy đội tàu sân bay Liêu Ninh yếu kém đến mức để cho một tàu chiến Mỹ chọc thủng đội hình hộ tống và áp sát ở cự ly gần như vậy.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ gần đây đã trở nên căng thẳng trên nhiều phương diện, trong đó có Biển Đông. Gần đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gửi một công hàm lên Liên Hiệp Quốc (LHQ) để phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bức công hàm nêu rõ: “Một lần nữa, Mỹ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các quy định quốc tế về tuyên bố chủ quyền như đã nêu trong Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), thực thi phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa trọng tài về Biển Đông và ngừng các hành động khiêu khích trong khu vực”.

Từ Khóa: