Một bài đăng của tài khoản Facebook, TaiwanWarmPower (TWP), đã thu hút nhiều người theo dõi ở Đài Loan. Bài đăng nói rằng, Trung Quốc mới chính là kẻ “gây hấn” và bắt nạt Đài Loan, sau khi một quan chức cao cấp của Bắc Kinh dùng những lời nặng nề để mô tả Mỹ, theo Taiwan News.

Hôm thứ Tư (22/5), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã dùng cụm từ “kẻ bắt nạt kinh tế” để ám chỉ Mỹ trong khi nói chuyện với các phóng viên bên lề hội nghị hợp tác Thượng Hải ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan. 

Đề cập tới việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen hạn chế nhập khẩu, ông Vương nói rằng, Hoa Kỳ “đang đối xử nghiệt ngã với Huawei, một doanh nghiệp tư nhân của Trung Quốc” mà không có lý do chính đáng, và đây là “một hành động điển hình của bắt nạt kinh tế”.

Một số người ở Hoa Kỳ “đang cố gắng cản trở sự phát triển của Trung Quốc, bởi vì họ nghĩ rằng Trung Quốc không xứng đáng với thành công về kinh tế”, ông Vương nói thêm, và cho rằng việc Washington dùng quyền lực của chính phủ để cấm Huawei là “bằng chứng đặc trưng” cho hành vi đàn áp.

videoinfo__video2.dkn.tv||a764b166e__

Ông Vương cũng trích dẫn một câu châm ngôn của người Trung Quốc với đại ý: “Đi đúng đường sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ, còn đi sai đường sẽ nhận được ít sự giúp đỡ”. Và ông liên hệ với Mỹ rằng, với kiểu tự cao tự đại của Hoa Kỳ thì phải trả giá bằng việc cộng đồng thế giới sẽ quay lưng với họ.

Đáp lại lời tuyên bố của Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc, tài khoản Facebook TWP, một tài khoản có nhiều người theo dõi, đã bác bỏ lời buộc tội mà ông Vương dành cho Mỹ trong một bài đăng hôm thứ Năm (23/5).

“Gì vậy ~ Ông gọi Mỹ là kẻ bắt nạt ư?”, chủ tài khoản TWP đặt câu hỏi.

(Nguyên văn: Excuse me~ 說什麼美國經濟霸凌你?)

Tài khoản Facebook TaiwanWarmPower phản ứng với phát ngôn của ông Vương Nghị. (Ảnh chụp màn hình)

“Đài Loan không quên việc Trung Quốc bắt nạt các hãng hàng không quốc tế để buộc họ phải thay đổi ‘Đài Loan’, [trong các tài liệu và website của họ], sang ‘Đài Loan, Trung Quốc’, tài khoản FB này viết.

“Rõ ràng, Trung Quốc đã đi sai đường. Đó là lý do tại sao rất nhiều công ty nước ngoài đang cắt đứt quan hệ với Huawei”, TWP đề cập tới câu châm ngôn mà ông Vương Nghị nói, để chỉ ra rằng đại lục mới là kẻ sai đường. 

TWP còn đề nghị ông Vương nên học hỏi người dân Đài Loan cách đối phó với việc bị bắt nạt, bởi vì “chúng tôi đã phải chịu đựng trong thời gian dài dưới sự đàn áp của Trung Quốc”.

Trí Dũng