Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly cho biết số người vượt biên trái phép qua biên giới phía Nam của Mỹ đã giảm 40% trong tổng tháng đầu tiên sau lễ nhậm chức của Tổng thống Trump, theo Fox News.

“Kể từ khi chính quyền thực hiện các mệnh lệnh hành pháp để thi hành luật nhập cư, các vụ bắt giữ nhập cảnh trái phép và các trường hợp bị từ chối nhập cảnh có xu hướng giảm tới mức thấp nhất trong vòng ít nhất 5 năm qua”, ông Kelly tuyên bố hôm 8/3.

Cụ thể, số lượng vượt biên bất hợp pháp đã giảm từ 31.578 người xuống còn 18.762 người, theo báo cáo của Hải quan Mỹ và lực lượng tuần tra biên giới. Trong những năm trước, các nhân viên biên giới thường thấy số người nhập cư bất hợp pháp gia tăng từ 10 đến 20 phần trăm từ tháng Giêng đến tháng Hai, ông Kelly cho biết.

Ông Kelly cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác trước những thay đổi về xu hướng này vì số lượng các trường hợp vượt biên bất hợp pháp thường tăng trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5. Tuy nhiên, những kết quả ban đầu cho thấy rằng việc thực thi pháp luật là có hiệu quả, việc ngăn chặn là có hiệu quả, và việc thực thi toàn diện về hoạt động nhập cư có thể tạo nên sức ảnh hưởng.”

Kết quả này là một tin tốt lành đối với Tổng thống Trump khi ông từng vận động tranh cử với lời kêu gọi về việc ngăn chặn hoạt động nhập cư bất hợp pháp, theo Fox News.

Mai Lan

Xem thêm: