Cựu Giám đốc ngân hàng Goldman Singapore, Tim Leissner bị buộc tội tại Mỹ với âm mưu tham ô quỹ 1MDB và hối lộ các quan chức, theo Nikkei.

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) hôm thứ Tư (19/12) đã ban hành lệnh cấm suốt đời đối với cựu nhân viên Goldman Sachs, Tim Leissner sau khi thừa nhận các cáo buộc liên quan tới vụ bê bối về quỹ nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Ông Leissner, người từng giữ chức Giám đốc của Goldman tại Singapore, sẽ không bao giờ được cấp phép thực hiện bất kỳ hoạt động nào theo quy định của Luật Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai (Securities and Futures Act – SFA) hay quản lý bất kỳ công ty dịch vụ thị trường vốn nào tại quốc đảo, ông cũng bị cấm giữ chức giám đốc hoặc trở thành cổ đông chính của một công ty dịch vụ thị trường vốn.

Lệnh cấm suốt đời là một phần mở rộng của lệnh cấm 10 năm mà Singapore đã áp dụng đối với Leissner vào tháng 3/2017. Thông báo mới nhất được công bố khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra cáo buộc Leissner vào tháng 11, điều mà ông ta đã thừa nhận. Đầu tuần này, các công tố viên Malaysia cũng buộc tội Leissner.

Tim Leissner, cựu Giám đốc ngân hàng Goldman Sachs và vợ, cựu người mẫu, nhà thiết kế Kimora Lee Simmons. (Ảnh: Wsj.com)

Các cáo buộc của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và lời bào chữa tội danh của Leissner “đã cung cấp thêm bằng chứng về sự tham gia của anh ta vào các dòng tiền liên quan đến 1MDB”, chính quyền giải thích lý do mở rộng thời hạn trong tuyên bố hôm thứ Tư. Lệnh cấm vĩnh viễn của Singapore chỉ được ban hành trong những trường hợp nghiêm trọng nhất. Theo MAS, ba cá nhân khác đã bị cấm suốt đời liên quan đến vụ bê bối 1MDB.

Theo cáo trạng của Mỹ, Leissner và một cựu nhân viên ngân hàng Goldman khác đã thông đồng với chuyên gia tài chính Malaysia Jho Low, người cùng bị kết án, để rửa hàng tỷ đô la tiền tham ô từ quỹ 1MDB và  hối lộ cho các quan chức Malaysia và Abu Dhabi

Triệu Hằng

Từ Khóa: