Các nhà khí tượng học liên tục kinh sợ vì sự tàn bạo đang không ngừng gia tăng của siêu bão Irma. Nhà khí tượng học Phil Klotzbach, trường Đại học Colorado, cho biết Irma đã phá một số kỷ lục của các cơn siêu bão.

Gió:

Irma có gió mạnh 185 dặm/giờ (297,7km/giờ) và đã thổi với sức mạnh như vậy trong 37 giờ. Đây là cơn bão nhiệt đới duy trì sức gió ở cường độ này trong thời gian lâu nhất từ trước đến nay. Kỷ lục trước đó là 24 giờ, thuộc về siêu bão Haiyan ở Tây Bắc Thái Bình Dương vào năm 2013.

Sức gió 185 dặm/giờ của Irma cũng là kỷ lục cao nhất trong lịch sử đối với một cơn bão ở Đại Tây Dương (không kể biển Caribê hoặc Vịnh Mexico).

Nếu tính toàn bộ Đại Tây Dương, Irma ngang sức với các cơn bão Florida Keys/Ngày Lao động (1935), Gilbert (1988) và Wilma (2005), đều có sức gió mạnh thứ hai trong lịch sử ngành khí tượng. Chỉ có cơn bão Allen mới có sức gió mạnh hơn ở mức 190 dặm/giờ vào năm 1980.

Với tốc độ 185 dặm/giờ, đây là trận bão lớn nhất gây ảnh hưởng lên quần đảo Leeward. Các cơn bão Okeechobee (1928) và David (1979) là những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ đến đây với sức gió 160 dặm/giờ.

Sự tàn phá của Irma (Ảnh: Twitter)

Áp suất khí quyển:

Áp suất khí quyển là một cách khác để xác định sức mạnh của một cơn bão. Áp suất càng thấp thì cơn bão càng mạnh. Nó được nói đến bằng inch ở Mỹ, nhưng các quốc gia khác và tất cả các nhà khoa học đều sử dụng millibars, một phép đo thuộc hệ đo lường Metric.

Với 915 milibars, Irma có áp suất thấp nhất trong tất cả các cơn bão từng xuất hiện trên Đại Tây Dương (trừ Tây Caribbean và Vịnh Mexico), theo hồ sơ khí tượng học.

Mức áp suất này cũng thấp nhất kể từ khi cơn bão Dean năm 2007; và là mức thấp thứ 10 kể từ năm 1966.

Năng lượng

Năng lượng tích lũy xoáy tụ (ACE) là một cách để đo một cơn bão bằng cách thêm năng lượng gió được sử dụng bởi một hệ thống nhiệt đới trong suốt vòng đời của nó.

Irma tạo ra nhiều ACE nhất (44,2 đơn vị) trong số những cơn bão nhiệt đới được ghi lại ở vùng Đại Tây Dương nhiệt đới. Nó cũng tạo ra nhiều ACE nhất trong vòng 24 giờ, phá kỷ lục cũ của bão Allen (1980). Nó cũng tạo ra nhiều ACE hơn tổng số ACE của 8 cơn bão tên đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương cộng lại (từ bão Arlene đến bão Harvey mới đây).

Người dân tích trữ hàng hóa thiết yếu trước siêu bão Irma (Ảnh: Getty)

Đã có thương vong

Bão Irma đã để lại một sự tàn phá ở Caribê, giết chết ít nhất 10 người và khiến gần 1 triệu người sống trong cảnh tăm tối do mất điện, trước khi di chuyển về phía Cộng hòa Dominica vào buổi sáng thứ Năm 7/9.

Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 23 người bị thương trong vùng lãnh thổ đảo Caribê của Pháp, Bộ trưởng Nội vụ Pháp đã báo cáo trên Twitter. Một đứa trẻ 2 tuổi bị giết ở Barbuda, nơi có khoảng 95% ngôi nhà bị hư hại nặng nề và khoảng 60% cư dân bị mất nhà cửa, Thủ tướng Gaston Browne nói với tờ Associated Press. Một cái chết cũng được báo cáo trên đảo Anguilla.

Trong những giờ tới, Irma dự kiến sẽ tràn vào bờ biển phía Bắc của Hispaniola với gió mạnh và mưa lớn trước khi đi đến vùng Đông Nam Bahamas và Turks và Caicos vào cuối ngày, các nhà dự báo cho biết. Mắt bão có thể sẽ đến gần Bahamas Central vào hôm nay 8/9. Cuba có thể bắt đầu hứng chịu cơn bão trong hôm nay, trải dài từ tỉnh Matanzas về phía Đông tỉnh Guantanamo, theo dự báo của Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ.

Bảo Trọng

Xem thêm: