Chính phủ Latvia thông báo sẽ tái áp đặt lệnh phong toả do COVID-19 từ ngày 21/10 đến ngày 15/11 (từ 20h tối đến 5h sáng), đồng thời đóng cửa tất cả trường học và cửa hàng không thiết yếu, sau khi quốc gia này ghi nhận số ca nhiễm tăng cao kỷ lục. Trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Âu tái áp đặt lệnh phong tỏa sau khi bùng phát đợt dịch mới.

Thủ tướng Krisjanis Kariņs cho biết rằng chỉ những người làm công việc thiết yếu về sản xuất, xây dựng và quan trọng mới được phép hoạt động trực tiếp.

Cơ quan y tế của nước này cho biết số ca mắc mới ở Latvia tăng 49% trong tuần tính đến ngày 17/10. Số ca nhập viện tăng 56% trong tuần trước, trong khi số ca COVID-19 nặng tăng 62,8%.

Một trong 2 bệnh viện lớn nhất ở Riga đã bắt đầu lắp đặt giường tạm thời cho bệnh nhân COVID-19 để đối phó với làn sóng dịch mới. Chính phủ Latvia cũng phải hủy bỏ hầu hết ca phẫu thuật theo kế hoạch ở các bệnh viện vào tuần trước trong bối cảnh nhu cầu về giường bệnh và nhân viên y tế ngày càng lớn khi ca bệnh COVID-19 tăng đột biến.

Tổng thống Latvia Egils Levits đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tuần trước, khiến Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, người đã tiếp xúc với ông Levits một ngày trước đó, cũng phải tự cách ly.

Latvia, trong một thời gian dài được xem là một trong những khu vực ứng phó thành công với dịch bệnh ở châu Âu. Quốc gia này đã ghi nhận gần 3.000 ca tử vong do COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát. Trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 2,935 ca nhiễm.